“Vòng tròn bất tử” của Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma

14/03/2014 21:27

Từ cuối năm 1987 đến đầu năm 1988, tình hình biển Đông trở nên phức tạp. Hải quân Trung Quốc cho quân chiếm đóng trái phép 5 bãi đá thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đầu tháng 3-1988 Trung Quốc cho các hạm đội tàu chiến có trang bị pháo lớn và tên lửa tiến vào khu vực quần đảo Trường Sa.

Nhận thấy vị trí tiếp vận  quan trọng của 3 bãi đá: Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc cụm đảo Sinh Tồn, Quân chủng Hải quân Việt Nam nhanh chóng điều động 3 tàu vận tải mang vật liệu và khí tài thực hiện nhiệm vụ: CQ-88 (chủ quyền 88) để đóng giữ các bãi đá này, tránh rơi vào tay Trung Quốc.

Ngày 13/3/1988: 3 tàu vận tải Việt Nam mang số hiệu : HQ-604, HQ-505 và HQ-605 đã lần lượt tiếp cận các bãi đá: Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao. Các chiến sĩ hải quân và lực lượng công binh VN đã nhanh chóng đổ bộ, tiến hành cắm cờ tổ quốc khẳng định chủ quyền, đồng thời vận chuyển vật liệu xây dựng xuống đảo.

Bãi Gạc Ma 17h ngày 13/3/1988: Trung Quốc liên tục cho tàu chiến áp sát, đe dọa và   khiêu khích HQ-604,với ý đồ leo thang xung đột và tìm cớ bùng phát chiến tranh tổng lực trên quần đảo TS hòng đánh chiếm các đảo do Việt Nam kiểm soát.

Căng thẳng kéo dài đến 6h sáng ngày 14-3-1988. Trung Quốc cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma để hạ cờ Việt Nam, dùng vũ lực uy hiếp nhằm làm quân ta phải rút khỏi đảo.
lập tức thiếu úy Trần Văn Phương cùng đồng đội đã anh dũng kháng cự, lập thành đội hình “vòng tròn bất tử” quyết tâm giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo.

Trong trận chiến này Thiếu úy Trần Văn Phương đã anh dũng hi sinh khi tay không giữ cờ Tổ quốc, trước khi chết anh đã hô to: “Thà hy sinh chứ  không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng hải quân anh hùng”.

Không buộc được hải quân và công binh Việt Nam rời khỏi đảo, quân địch quay trở lại tàu của chúng và nả hàng loạt đại liên, sát hại gần như toàn bộ chiến sĩ và công binh Việt Nam đang đóng giữ trên bãi Gạc Ma.

"Vòng tròn bất tử" của Hải quân Việt Nam trên đảo Gạc Ma

Trung Quốc tiếp tục nã pháo, tàu HQ-604  bị thủng nhiều lỗ và chìm dần xuống biển. Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ, cùng một số thủy thủ trên tàu đã anh dũng hy sinh cùng tàu.

Tiếp tục tại Cô Lin và Len Đao 2 tàu HQ-505 và HQ-605 cũng phải hứng chịu hàng loạt trận bắn phá dữ dội từ tàu Trung Quốc. Tàu HQ-505 đã kịp ủi bãi Cô Lin và hư hỏng nặng. Tàu HQ-605 bốc cháy và chìm hẳn vào sáng ngày 15-3-1988.

"Vòng tròn bất tử"

Kết quả:  Ngày hôm đó Trung Quốc chiếm được bãi đá Gạc Ma, Việt Nam bảo vệ thành công 2 bãi đá Cô Lin và Len Đao và chốt giữ cho đến ngày nay.

Trong trận chiến bảo vệ chủ quyền này 64 người con Việt Nam đã  cùng 2 tàu HQ 604, HQ-605 vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển của Tổ quốc.

Nhóm Keep It Real

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video