Vốn FDI đăng ký 9 tháng tăng vọt 53% nhờ dự án tỷ USD của Malaysia

28/09/2015 17:27

Với Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 đầu tư tại Trà Vinh với tổng số vốn 2,4 tỷ USD, Malaysia đã bất ngờ vượt qua một loạt các nước khác để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai Việt Nam trong năm nay.

Vốn FDI đăng ký 9 tháng tăng vọt 53% nhờ dự án tỷ USD của Malaysia
Vốn FDI đăng ký 9 tháng tăng vọt 53% nhờ dự án tỷ USD của Malaysia

Nếu như tháng 8/2015 là tháng đầu tiên ghi nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng với mức tăng ấn tượng 30,4% so với cùng kỳ, thì bước sang tháng 9 mức tăng này lại còn sốc hơn khi đạt tốc độ 53,4%.

Tất cả chỉ là nhờ có 2 dự án FDI, một dự án tăng vốn của Hàn Quốc và một dự án mới của Malaysia.

Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2015 đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2014 là do trong tháng 8 và tháng 9 đã cấp phép một số dự án có tổng vốn đầu tư tỷ USD, gồm Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 của nhà đầu tư Malayssia và Dự án Công ty Samsung Display Việt Nam của Hàn Quốc.

Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 có tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD do Công ty Janakuasa Sdn. Bhd của Malaysia đầu tư tại tỉnh Trà Vinh với mục tiêu thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than, công suất khoảng 1.200 MW (bao gồm 2 tổ máy với công suất thiết kế 600 MW mỗi tổ máy).

Dự án Công ty Samsung Display Việt Nam có số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD. Dự án này được cấp phép năm 2014 với số vốn đầu ban đầu là 1 tỷ USD, được đầu tư tại Khu công nghiệp Yên Phong 1, tỉnh Bắc Ninh, với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.

Với các dự án này, Hàn Quốc và Malaysia cũng trở thành những quốc gia đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong năm nay.

Tính từ đầu năm đến ngày 20/9, Hàn Quốc đã có 564 dự án tại cấp mới và tăng vốn, với tổng số vốn đạt 5,26 tỷ USD – tiếp tục là nhà đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam. Malaysia vươn từ vị trí 18 lên vị trí thứ hai, khi dự án mới khiến tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,25 tỷ USD.

(Theo Người Đồng Hành)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video