Với người Thái, sấm kêu là năm mới đến

05/03/2012 03:03

Sau Tết Nguyên đán, người Thái thường trực nghe tiếng sấm, và ai phát hiện tiếng sấm đầu tiên được coi là sẽ may mắn nhất trong năm, nên rất tự hào.

Tục chờ sấm đã ăn sâu vào tiềm thức, tập quán của cộng đồng bà con dân tộc Thái Việt Nam từ rất lâu đời.

Một cảnh sinh hoạt của cư dân Thái tại Quỳ Châu, Nghệ An
Một cảnh sinh hoạt của cư dân Thái tại Quỳ Châu, Nghệ An

Tục truyền, Nhà Trời cũng như con người, ngày Tết rong chơi khắp mường bản, núi sông. Nhà Trời đi mây về gió, nên khi “Người” đi chơi Tết về thường gõ cửa trần gian bằng tiếng sấm. Trời “về” phía nào thì sấm kêu phía ấy.

Lễ đón Trời về rất đơn giản, chỉ là quả trứng gà hay trứng vịt luộc. Dù đêm hay ngày, nhưng Trời thường hay về lúc nửa đêm về sáng, khi mọi người đang ngủ say, chợt ai đó nghe tiếng sấm đầu tiên thì í ới gọi nhau, dù ai đang ngủ cũng phải thức dậy (nếu không dậy coi như sẽ xui xẻo trong năm).

Thường thì “Trời” hay về phía có ngọn núi cao nhất bản! Khi trời đã về, gia chủ thông báo cho mọi thành viên trong gia đình hướng Trời về rồi lục tục cọ nồi, rửa trứng luộc chín, sau đó đánh thức trẻ con dậy rửa mặt, lấy trứng luộc chín để cả vỏ cà vào mặt rồi khấn. Người lớn thường khấn trước bàn thờ tổ tiên cầu cho sức khỏe, mùa màng tốt tươi no đủ, an lành. Trẻ em thì cầu cho thông minh học giỏi, da trắng mịn như vỏ trứng. Sau lời khấn, cầu là bóc trứng ăn. Cả nhà cùng ngồi quây quần ấm cúng, nếm quả trứng luộc xong mới đi ngủ tiếp.

Nhiều bản mường có điều kiện đã chuẩn bị cả chum rượu cần từ trước Tết, gọi là rượu sấm kêu “Lảu phà họng” để sáng sớm mai bản trên mường dưới cùng hưởng. Mừng Trời về, chiêng ngân lên, mọi người nhảy múa, lăm khắp vui như tết. Thời gian này, ngoài đồng, lúa đã bén rễ, xanh mướt cánh đồng và man mác hơi xuân.

Đối với cộng đồng người Thái, ngày sấm kêu tức là năm mới thực sự đã đến./.

Lang Quốc Khánh/VOV Lào

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video