VOA: Việt-Trung khởi động chiến dịch chống buôn ma túy

10/09/2015 11:47

Việt Nam và Trung Quốc sẽ khởi động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy kéo dài 3 tháng, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 16/9, kéo dài đến giữa tháng 11 và trụ sở chính được đặt tại tỉnh Nam Ninh, thủ phủ của khu tự trị Choang, Quảng Tây.

Thiêu hủy cần sa và các chất gây nghiện khác.
Thiêu hủy cần sa và các chất gây nghiện khác.

Bộ công an Trung Quốc cho biết, trong chiến dịch mới này, hai bên sẽ tăng cường hợp tác điều tra về các trường hợp liên quan đến ma túy, thiết lập cơ chế chia sẻ hiệu quả và đẩy mạnh hợp tác trong việc nắm bắt tội phạm. Các công dân sống gần biên giới cũng được khuyến khích tham gia chiến dịch.

Trung Quốc đang chứng kiến vấn nạn ma túy gia tăng trong nhiều năm qua với gần 3 triệu người nghiện ngập,

Được biết, đường biên giới Việt-Trung là một trong những tuyến đường chính dùng để vận chuyển ma túy vào Trung Quốc, chủ yếu là heroin. Một số lượng đáng kể các loại chất gây nghiện tổng hợp cũng được vận chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam bằng con đường này.

Trong chiến dịch năm ngoái, đã có hơn 3.800 nghi phạm bị bắt và hơn 900kg chất gây nghiện bị thu giữ bởi cảnh sát ở cả hai bên biên giới. Các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cũng liên tục triệt phá và khởi tố nhiều vụ án vận chuyển, buôn bán ma túy.

Mới đây nhất là vụ 2 đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam, mang theo 6kg ma túy đá đã bị lực lượng biên phòng Cốc Nam, Lạng Sơn bắt giữ.

(Theo VOA)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video