+
Aa
-
VOA tiếng Việt – Khi sự dối trá đã thành chuyên nghiệp
21/06/2013 10:38

Cuộc sống mà chúng ta đang sống không phải là một hệ kiểu mẫu, nó là cuộc sống đan xen với các mối quan hệ đa chiều và phức tạp. Trong đó có những người tốt, kẻ xấu và nói dối là chuyện khó ai có thể tránh được trong suốt cuộc đời của mình.

Những lời nói xấu nhỏ hay những lời nói dối với thiện chí, nói dối mong người khác tốt hơn thì không có gì đáng nói, thậm chí là cần thiết. Nhưng những lời nói dối với mục đích bao biện, che đậy âm mưu, thủ đoạn và những hành động sai trái của bản thân là những thứ mà xã hội lên án.

Hẳn mọi người còn nhớ cậu bé Pinocchio – cậu bé người gỗ với đặc điểm là mỗi khi nói dối thì chiếc mũi lại dài thêm ra. Và nếu cứ áp dụng “luật” này với một chương trình chuyên nói dối như đài VOA thì có lẽ mũi của những thành viên của đài này sẽ dài chẳng khác nào cậu bé người gỗ đáng yêu kia.

Như những bài báo phản ánh gần đây, một loạt thông tin rò rỉ về việc đài VOA đưa những thông tin sai lệch tình hình chính trị ở Việt Nam. Hay có thể hiểu nôm na đó là sự dối trá. Sự dối trá đã thành hệ thống, thành thói quen và thành túi tiền để họ dựa vào đó kiếm sống. Sự nói dối của họ ngày càng được hoàn thiện và tinh vi. Nếu không có sự cập nhật tin tức thời sự từ những tranh mạng chính thống và đáng tin cậy thì sẽ có không ít bạn nghe đài đã bị họ “dắt mũi”, thậm chí là lừa dối.

Lời nói dối của đài VOA tiếng Việt ảnh hưởng không nhỏ tới bạn đọc
Lời nói dối của đài VOA tiếng Việt ảnh hưởng không nhỏ tới bạn đọc

Tất nhiên với sự phát triển của dân trí hiện nay, không phải cứ chỉ trích chính quyền thế này, pháp luật thế nọ là người xem có thể tin ngay. Để tránh sai lầm đó, họ cũng tinh ý pha trộn vào đó những tin tức chính xác về tin tức cuộc sống, văn hóa, xã hội,… đại loại là nửa nạc nửa mỡ. Nhưng nếu người xem tinh ý thì sẽ nhận ra, dù các đề tài khác đúng sai thế nào thì đến đề tài chính trị tất tần tật sẽ là những chỉ trích, những phê phán, những lên án… dù đó là những chuyện bịa đặt, xuyên tạc hay những nhận xét vô căn cứ. Thế nên tác giả mới bảo đó là những lời nói dối tinh vi.

Minh chứng rõ nhất là những dòng bình luận vô căn cứ về vị giáo sư suy thoái đạo đức có tên rất đẹp Tương Lai. Họ nói rằng vị giáo sư là người “có tiếng” đối với chính quyền Việt Nam và họ đánh giá cao những lời nhận xét của ông Tương Lai.

Tại sao trong khi giáo sư Tương Lai đang bị công dân Việt lên án mạnh mẽ, thì VOA luôn lên tiếng cho ông ta?
Tại sao trong khi giáo sư Tương Lai đang bị công dân Việt lên án mạnh mẽ, thì VOA luôn lên tiếng cho ông ta?

Sự thật thì Vị giáo sư dựa vào những lời lẽ và trình độ “giáo sư” của mình để quay sang chỉ trích, phỉ báng những thành quả mà nhân dân Việt Nam đã gây dựng nên, ông ta không chỉ muốn phá hoại khối đại đoàn kết và lòng yêu nước của nhân dân mà còn bịa đặt, xuyên tạc rằng chính quyền quá quỵ lụy và nhu nhược trước hành động của Trung Quốc dù vẫn biết rằng Đảng và Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đã và đang có những hành động thiết thực và mạnh mẽ để bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, đây rõ ràng là hành động phá hoại.

Không những thế, vị giáo sư “thân” với mấy ông nước ngoài nhiều tiền này còn đưa ra những khẳng định rất vô lý, những ý kiến của người có trình độ “giáo sư” như ông đã khiến cho không ít người giận giữ khi đã có lời lẽ xúc phạm đến chính Tổ quốc Việt Nam. Trên tờ New York Times ông ta đã mạnh mẽ khẳng định rằng “… Sự suy tàn của nhà cầm quyền Việt Nam là khó tránh khỏi…”

Rất nhiều công dân Việt trong và ngoài nước tỏ ra rất bức xúc khi nghe được câu phát biểu này của vị giáo sư và không ít ý kiến bày tỏ rằng tại sao không bắt ông ta vì tội bán nước? Tất nhiên pháp luật Việt Nam nghiêm minh nhưng cũng phải đúng thủ tục, bắt người cũng phải có đầy đủ chứng cứ và trình tự. Nhưng chắc chắn những người bất lương như vị giáo sư này sẽ sớm bị trừng trị.

Quay lại câu chuyện nói dối của đài VOA Tiếng Việt, không chỉ ủng hộ một cách trắng trợn những “kẻ phản quốc” của Việt Nam (như Tương Lai, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Bùi Minh Hằng,…), họ còn trực tiếp đưa ra những câu từ không mấy dễ nghe đối với Việt Nam. Với lý luận vô cùng ấu trĩ và lạc hậu: rằng cải cách kinh tế bị ngăn trở bởi không đi kèm với cải cách chính trị, rằng Việt Nam bị thế giới chỉ trích vì hành động đàn áp nhân dân,… Nhưng sự thực thì bất kỳ người dân Việt Nam nào đều biết rõ, Việt Nam là “đất nước hòa bình”, công dân Việt Nam có cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, điều đó đã được thế giới công nhận.

Có lẽ chỉ sau vài điểm tích đó, bạn đọc đã phần nào nhìn ra cái đuôi của VOA Tiếng Việt, những lời nói dối của họ vẫn hàng ngày hàng giờ được cập nhật thường xuyên trên các trang mạng, đó cũng là nguồn “tin đen” dễ làm hỏng tai, hỏng mắt bạn đọc. Do đó tự trang bị cho mình những thông tin chính xác từ các báo chính thống cũng như từ thực tế cuộc sống cũng là cách tốt nhất để bạn đọc giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

Nam Phương
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả). 

Bài viết liên quan:

Bài mới
Đọc nhiều