VOA: Nga muốn thử nghiệm ngắt kết nối Internet với thế giới

28/10/2015 17:49

Chính phủ Nga được cho là đang thử nghiệm các biện pháp để bảo vệ Internet của Nga tránh sự can thiệp của nước ngoài. Tuy nhiên, một số nhà quan sát lo ngại những nỗ lực này thực ra là để ngắt kết nối Internet trong thời gian khủng hoảng chính trị.

Ngày 21/10/2015, Bộ trưởng Truyền thông Nga – Nikolay Nikiforov nói hãng tin RIA Novosti rằng, các nhà chức trách Nga đã bắt đầu thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau “để ngăn chặn việc Nga bị nước ngoài cắt bỏ khỏi Internet”.

30B8F4B5-984C-4F01-9EC8-3474173316D6_w640_r1_s_cx0_cy7_cw0

Nikiforov cho biết nhiều lưu lượng truy cập Internet của Nga đang chạy qua các máy chủ ở Amsterdam, khiến nước này dễ bị ảnh hưởng bởi các quốc gia phương Tây.

Ông Nikiforov nói: “Chúng tôi mô phỏng những gì sẽ xảy ra nếu các đối tác nước ngoài đáng kính của chúng tôi, khi tâm trạng của họ bị ảnh hưởng bởi các chính trị gia ra lệnh trừng phạt và họ đột nhiên đưa ra một quyết định nào đó để chống lại Nga. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm những gì cần thiết để Internet của Nga vẫn tiếp tục làm việc độc lập dẫu cho họ quyết định ra chính sách trừng phạt Nga”.

Theo trang Slon, ông Andrey Semerikov – người đứng đầu nhà cung cấp viễn thông ER-Telekom, cũng từng tiết lộ với các phóng viên trước đó rằng những cuộc thử nghiệm như vậy đã diễn ra vào đầu năm 2015. Ông Semerikov cũng cho biết rằng Cơ quan giám sát truyền thông Nga – Roskomnadzor đã cung cấp hướng dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Nga cách thức để ngăn chặn lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn nước ngoài khác nhau bằng một công nghệ gọi là DPI (kiểm tra gói tin sâu). DPI cho phép các các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) quét nội dung của dữ liệu khi nó đi qua mạng.

Semerikov cho biết các cuộc thử nghiệm DPI đã không thành công vì hàng trăm ISP nhỏ của Nga, nơi Roskomnadzor có ít ảnh hưởng, đã không tham gia vào thí nghiệm.

Trao đổi với hãng tin Interfax, phát ngôn viên Roskomnadzor – Vadim Ampelonskiy bác bỏ thông tin này, cho biết không có cuộc thử nghiệm nào như vậy đã xảy ra hoặc được lên kế hoạch. “Roskomnadzor không làm những hành động như vậy và cũng không biết về kết quả”, Ampelonskiy nói.

Từ lâu, các quan chức Nga đã không giấu giếm mong muốn của họ trong việc kiểm soát mạnh mẽ hơn trên mạng lưới web. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói Internet thực chất là một “dự án của CIA”, đặc biệt để làm suy yếu chính phủ Nga và trừng phạt kinh tế Nga. Ông Putin đã nhiều lần tuyên bố sẽ xây dựng một mạng nội bộ Nga để kiểm soát các “thông tin sai lệch” về chế độ của ông.

Do thiết kế phân cấp của Internet, phần lớn các lưu lượng truy cập web trong và ngoài quốc gia được định tuyến qua thiết bị chuyển mạch cách xa hàng ngàn dặm. Amsterdam là một điểm quan trọng cho giao thông Internet trên toàn cầu. Có khả năng nhiều dữ liệu web Châu Âu cũng đi qua các trung tâm gần hoặc tại Hà Lan.

Theo một nhà phân tích tại hãng bảo mật TAIA Global, nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng các đường truyền dữ liệu ra vào Nga rất hạn chế, theo đó có thể suy luận rằng tất cả các điểm trao đổi dữ liệu ra vào Nga đang bị chính phủ kiểm soát.
Trao đổi với trang VOA qua email, nhà phân tích viết: “Kết luận của tôi tại thời điểm đó là họ đã cơ cấu lại mạng Internet để có thể ngắt kết nối một cách nhanh chóng khi họ muốn. Putin đã nhận thức an ninh mạng của Nga là một vấn đề quan trọng từ năm 2001 và, theo quan điểm của tôi, họ coi vấn đề này rất nghiêm túc”.

Nhà phân tích cho rằng việc ngắt kết nối Internet nhanh chóng đã và đang là một mục tiêu thiết kế của chính quyền Putin, và cơ sở hạ tầng Internet chính yếu đang thuộc sở hữu của Nga hoặc dưới sự kiểm soát của Nga.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích này thì kế hoạch này vẫn còn là một điều rất khó khăn đối với bất kỳ quốc gia muốn xóa sạch hoàn toàn kết nối với mạng lưới web toàn cầu, đặc biết là đối với một quốc gia rộng lớn và có truy cập Internet nhiều như Nga.

“Không có sự ngắt kết nối nào được thành công trọn vẹn. Tuy nhiên, một vấn đề thực tế là họ có thể ngắt kết nối và chạy một hệ thống nội bộ”, ông nói.

Lục Lam (dịch từ voanews.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video