VOA: Căng thẳng Trung – Việt tăng cao, Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế

29/05/2014 14:52

Ngày 28.5, trang VOA tiếng Trung đã cho đăng bài viết “中越紧张升级 美吁自制” (tạm dịch: Căng thẳng Trung – Việt tăng cao, Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế) nói về việc Trung Quốc không ngừng có các hành động ngang ngược, thậm chí vô nhân đạo với các quốc gia láng giềng trong khu vực như Việt Nam và Philippines, khiến cho tình hình căng thẳng Biển Đông ngày càng dâng cao trong thời gian vừa qua.

Chính phủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc là hành động khiêu khích, yêu cầu các bên có liên quan nên kiềm chế. Tuy nhiên, các học giả Trung Quốc lại trắng trợn cho rằng, “Mỹ đang lợi dụng tình hình căng thẳng ở Biển Đông tăng cường sức mạnh của mình, hành động của Mỹ mới là hành động mang tính khiêu khích“. Còn hết sức vô lý khi nói rằng đây là vấn đề giữa Trung Quốc và Việt Nam, không liên quan tới Mỹ hay bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

VOA tiếng Trung cho rằng Trung Quốc đang gây lo ngại cho các nước láng giềng

Viện trưởng Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại thuộc Đại học Thanh Hoa – Diêm Học Thông ngang ngược cho rằng: “Mỹ là một quốc gia kỳ lạ, đã không có phản ứng nào đối với việc đồng minh của mình là Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc, khi lại lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và quốc gia không đồng minh là Việt Nam, rốt cuộc Mỹ muốn bảo vệ đồng minh của mình hay là nước không đồng minh? Nếu Mỹ cung cấp hỗ trợ an ninh cho quốc gia phi đồng minh, tức là đang cố tình bành chướng sức mạnh”.

Tuy nhiên, Paul Haenle, giám đốc trung tâm Carnegie-Tsinghua chuyên nghiên cứu về chính sách toàn cầu (đơn vị nghiên cứu hợp tác Mỹ – Trung) phát biểu tại hội nghị đánh giá sự phát triển trong quan hệ Mỹ – Trung cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói sự trỗi dậy của Trung Quốc là có lợi cho nhiều quốc gia, nhưng Trung Quốc lại không khiến cho cộng đồng quốc tế hiểu “hình dạng nước lớn” mà quốc gia này tham vọng trông như thế nào, do đó các hành vi của Trung Quốc đối với vấn đề lãnh thổ chỉ làm tăng thêm mối quan ngại của các quốc gia láng giềng.

Những hành động như thế này của Trung Quốc là ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh thế giới chứ không còn đơn giản là "song phương" như Trung Quốc ngang ngược nói.

Paul Haenle cho rằng: “Hành động của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã tạo nên mối lo lắng thật sự, thậm chí đã xóa sạch những tuyên bố hòa bình trước đó rằng Trung Quốc chỉ muốn thu hút các quốc gia trong khu vực, thay vào đó là làm cho các quốc gia này nghi ngờ về sự nổi lên của Trung Quốc thật sự có lợi hay toàn nguy hiểm?

Được biết, Tổng thống Mỹ – Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình từng có buổi hội đàm phi chính thức tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands vào tháng 06/2013, cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí tăng cường hợp tác song phương Mỹ – Trung, chấm dứt xung đột, nhưng một năm qua, con đường phát triển quan hệ Mỹ -Trung có vẻ như không hề bằng phẳng như ý muốn.

Các học giả Trung Quốc lập luận rằng, sự không đồng thuận trong quan hệ Mỹ – Trung chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này, Mỹ cho rằng cần phải có sự tin tưởng mới có thể hợp tác, nhưng Trung Quốc thì lại cho rằng niềm tin không quan trọng.

[poll id=”1″]

CTV Minh Hà (dịch theo nguồn VOA)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM