Vợ Bầu Kiên bị nghi giúp chồng trốn thuế

10/06/2014 13:40

TAND Hà Nội cho rằng bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) giúp sức tích cực cho chồng trốn thuế hơn 25 tỷ đồng nên kiến nghị điều tra.

Trong bản án tuyên ngày 9/6, TAND Hà Nội kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của bà Đặng Ngọc Lan và Nguyễn Thúy Hương (em gái bị cáo Nguyễn Đức Kiên) trong việc giúp sức tích cực cho ông Kiên trốn thuế 25 tỷ đồng. “Nếu phát hiện những người này vi phạm thì phải xử lý theo quy định pháp luật”, bản án kiến nghị.

Bà Đặng Ngọc Lan trong phiên tòa xét xử chồng.

Trong phiên xử kéo dài nửa tháng (20/5 – 9/6), hai người phụ nữ này đều có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo buộc, bằng việc được chồng ủy quyền, bà Lan với tư cách tổng giám đốc B&B ký hợp đồng ủy thác đầu tư với Ngân hàng ACB kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam. Biết được về việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009, ông Kiên đã để bà Lan ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với bà Hương. Bà Hương lại ủy thác cho chính B&B đầu tư kinh doanh vàng ghi sổ. Ông Kiên sau đó chuyển toàn bộ lợi nhuận kinh doanh vàng của B&B cho bà Hương thụ hưởng để không phải nộp thuế.

Trước đó trong một số lần bị thẩm vấn, bà Lan cho rằng, năm 2009, công ty B&B bị thua lỗ 268 tỷ đồng. Nếu nhà chức trách có kết luận việc công ty không nộp thuế thì cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn để bà làm các thủ tục, chứ bà không trốn. Ngược với nội dung trình bày của vợ ông Kiên, đại diện B&B tại tòa lại cho hay năm đó doanh nghiệp này “hoạt động có lãi”. Tổng cục thuế cũng khẳng định “có lãi” và theo luật thì phải nộp thuế. Cũng căn cứ tài liệu B&B cung cấp trong đợt thanh tra năm 2009, Cục Thuế Hà Nội xác định công ty này không lỗ.

Bị truy hỏi về những mâu thuẫn này, trước tòa, bà Lan cho hay không tham gia điều hành ở Công ty B&B, mọi việc do ông Kiên thực hiện, bà không biết gì về hoạt động của công ty. Tin chồng không làm gì sai nên khi ông đưa giấy tờ gì bà đều ký, việc này thực hiện ở nhà vì lúc đó bà đang nghỉ sinh con.

Bà Nguyễn Thúy Hương cũng cho hay khi được anh trai gợi ý đầu tư đã đồng ý. “Về hoạt động ủy thác, tôi không có năng lực nên ủy thác cho B&B đầu tư hộ”, bà Hương trình bày. Lời khai của bà Hương cho thấy với việc hợp tác cùng anh trai, bà không phải ký quỹ, kinh doanh có lãi thì hưởng 99%, trả 1% phí ủy thác; nếu lỗ thì phải chịu 100%.

Bà cho hay, khi nhận 68 tỷ đồng do B&B chuyển tiền lãi cho, bà đã chuyển vào tài khoản cá nhân ông Kiên. Bà giải thích đây là cho anh trai vay, không có hợp đồng.

Nguyễn Đức Kiên cũng thừa nhận, khi ký hợp đồng ủy thác thì vợ mới sinh, còn em gái mới chuyển từ nghề giáo viên sang kinh doanh nên ông là người điều hành. “Tôi đồng ý cho em gái kinh doanh giá vàng và nhận lời giúp em kinh doanh. Vợ tôi không làm gì chỉ ký giấy tờ cần thiết”, cựu phó chủ tịch HĐQT ACB trình bày.

Đánh giá việc làm của 3 người này, VKS cho rằng B&B không có phép kinh doanh uỷ thác đầu tư và kinh doanh vàng. Bà Hương không được uỷ thác ký kinh doanh vàng nước ngoài, cũng không đăng ký kinh doanh vàng theo quy định nhà nước. Bà Hương là người ký hợp đồng uỷ thác với công ty B&B, đặt cọc tiền để kinh doanh song trên thực tế không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Viện dẫn Nghị quyết 32 về việc toàn bộ thu nhập cá nhân không phải nộp thuế, VKS cho biết Công ty B&B đã vi phạm pháp luật khi chuyển tiền cho bà Hương và không kê khai để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Sau khi nhận tiền, bà Hương lại chuyển cho anh trai – thực chất là hành vi trốn thuế.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video