Vir: Thủ tướng Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Tam giác Phát triển tại Lào

25/11/2014 18:13

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tới thủ đô Vientiane của Lào ngày hôm qua (24/11/2014) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8.

Chuyến thăm của ông nhằm củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết và hợp tác phát triển với Lào, đồng thời củng cố quan hệ hợp tác toàn diện mối quan hệ với Campuchia, cũng như tăng cường phối hợp giữa 3 nước trong triển khai chương trình hợp tác quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Tam giác Phát triển là một cơ chế quan trọng góp phần bảo đảm an ninh chính trị, ổn định và an toàn xã hội ở khu vực biên giới ba nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến sân bay thủ đô Vientiane để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh CLV lần thứ 8

Các cơ chế cùng thủ tục thương mại đơn giản hóa đã giúp mở rộng các hoạt động trao đổi thương mại giữa các địa phương. GDP của ba nước trung bình tăng 10% mỗi năm và thu nhập bình quân đầu người hàng năm cũng đạt 1.340 USD.

Trong hội nghị, các nhà lãnh đạo đã xem xét việc thực hiện các kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của khu vực tam giác cho đến năm 2020.

Hai bên cũng đánh giá những khó khăn trong việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội chung trong khu vực và vạch ra định hướng tương lai cho sự hợp tác.

Các cuộc đàm phán với Lào

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng nhiệm Lào Thongsing Thammavong đã đồng ý kết thúc đàm phán về việc ký kết một hiệp định thương mại song phương mới hình thành khuôn khổ pháp lý nhằm mục đích đạt được mục tiêu 2 tỷ USD trong thương mại giữa hai nước vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp người đồng nhiệm Lào Thongsing Thammavong ngày hôm qua tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ tám

Thỏa thuận này là một phần của nỗ lực tăng cường kinh tế, thương mại và đầu tư công bố của hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 8 tại Vientiane, Lào ngày 24/11/2014.

Ông Thammavong cảm ơn Việt Nam đã cung cấp nguồn hỗ trợ phát triển chính thức hàng năm cũng như học bổng cho sinh viên Lào. Qua đó, Thủ tướng đã đề nghị Lào cung cấp hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng Việt ở trong nước.

Cả hai nước đều đánh giá cao những kết quả kỳ họp lần thứ 36 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Vientiane và đồng ý chuẩn bị tích cực cho Hội nghị lần thứ 37 dự kiến diễn ra vào đầu năm tới.

Thảo luận về các vấn đề khu vực cùng quan tâm chia sẻ, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các tổ chức khu vực cũng như tiểu khu vực khác.

Mục tiêu thương mại với Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng nhiệm Campuchia Hun Sen đã đồng ý ngày hôm qua để cố gắng và đạt 5 tỷ USD trong thương mại trong năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người đồng nhiệm Campuchia Hun Sen cam kết nỗ lực đạt 5 tỷ USD kim ngạch thương mại trong năm tới.

Ngoài việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ về quốc phòng và an ninh quốc gia trong hội nghị thượng đỉnh.

Ca ngợi những nỗ lực phân giới cắm mốc biên giới trong quá khứ, hai Thủ tướng đều bày tỏ hy vọng hoàn thành nhiệm vụ sớm và tiếp tục xây dựng một khu vực biên giới hòa bình ổn định.

Việt Nam và Campuchia sẽ cung cấp hỗ trợ và đối xử bình đẳng cho người nước ngoài sinh sống tại đất nước của họ, các nhà lãnh đạo cả hai cho biết.

Đối với các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm chia sẻ với, cả hai nước đã quyết định hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc.

Lan Anh (dịch từ Vir)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM