+
Aa
-

Vinmart thâu tóm siêu thị 79 mart của tập đoàn Alphanam

24/12/2014 10:40

Sau Oceanmart, Vinmart tiếp tục mở rộng hệ thống của mình thông qua các thương vụ thâu tóm và sáp nhập. Giá trị thương vụ không được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định đó là một cái giá “khá hời”.

Siêu thị 79 Mart của Alphanam đang được thay biển thành VinMart. Ảnh: Trần Dũng

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được từ ông Nguyễn Tuấn Hải – ông chủ CTCP Đầu tư Alphanam, công ty này vừa chuyển nhượng toàn bộ điểm kinh doanh siêu thị Alphanam cho đối tác Vingroup. Thương vụ được hoàn tất nhanh chóng sau 2 tuần gặp gỡ giữa 2 bên.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết hiện Alphanam nói riêng, các doanh nghiệp Việt nói chung còn non yếu trên thị trường bán lẻ. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn đầu tư vào lĩnh vực này không phải nhỏ, trong khi Alphanam không muốn chịu thêm thua lỗ trong lĩnh vực bán lẻ. Ước tính, phải trên 50 điểm bán, chuỗi siêu thị bán lẻ mới có thể có lãi. Trong khi đó, Alphanam không muốn chịu thêm các khoản lỗ cho đến khi mở rộng được quy mô. “Hiện công ty có nhiều hoạt động sinh lời tốt hơn” – ông Hải cho biết.

Trong lĩnh vực bán lẻ, Alphanam kỳ vọng thương hiệu và hoạt động của Vingroup sẽ tốt hơn,  mang lại diện mạo khả quan cho lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

Với Vingroup, tập đoàn này vừa mua lại hệ thống Trung tâm thương mại – siêu thị Ocean Mart của Tập đoàn Đại Dương tháng 10 vừa qua và đổi tên thành VinMart.

Giá trị thương vụ không được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định đó là một cái giá “khá hời”. Bên cạnh đó, Alphanam sẽ cho Vingroup thuê một số mặt bằng mà công ty này đã chuẩn bị cho việc mở rộng siêu thị.

Đến thời điểm này, cái tên 79 Mart đã được thay thế hoàn toàn bằng thương hiệu Vinmart+ của Vingroup.

Được khai trương vào tháng 5/2014, hiện tại, 79 Mart mới chỉ có duy nhất 1 siêu thị nằm trên đường Vũ Trọng Phụng. Ngoài vị trí này, đại diện Alphanam cho biết Vingroup sẽ thuê lại một số mặt bằng mà công ty này đã chuẩn bị cho việc mở rộng siêu thị.

Sau khi từ bỏ lĩnh vực siêu thị, Alphanam Food (đơn vị kinh doanh thực phẩm của Alphanam) sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực nhà hàng. Hiện tại, Alphanam Food đang vận hành chuỗi nhà hàng IndoChina.

Lý giải nguyên nhân bán, ông Hải cho biết, đầu tư vào hệ thống siêu thị cần khoảng 50 điểm bán mới có thể có lãi. Trong khi đó, Alphanam không muốn chịu thêm các khoản lỗ cho đến khi mở rộng được quy mô. “Hiện công ty có nhiều hoạt động sinh lời tốt hơn” – ông Hải cho biết.

Về phía Vinmart, việc mua lại 79 Mart tiếp nối chuỗi thâu tóm và sáp nhập của hệ thống siêu thị này. Hồi tháng 10, Vinmart cũng đã tiến hành thâu tóm toàn bộ chuỗi siêu thị Ocean Mart của Tập đoàn Đại Dương và đổi tên toàn bộ chuỗi siêu thị này thành Vinmart. Hiện tại, hệ thống Vinmart gồm 13 siêu thị hiện hữu cùng kế hoạch xây dựng hơn 40 điểm mới trên khắp cả nước.

Alphanam chuyển nhượng địa điểm kinh doanh siêu thị cho Vingroup (1)
Siêu thị 79

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều