Vinh danh những chiến sĩ hy sinh vì chính nghĩa năm qua

10/02/2013 22:50

Không quản ngại khó khăn, gian khổ; Không lùi bước trước những thế lực vô hình… lực lượng vũ trang luôn đi đầu để giữ vững bình yên cho Tổ quốc.

Những gương sáng của các chiến sĩ công an, cảnh sát, bộ đội biên phòng xả thân vì chính nghĩa là những hành động đẹp góp phần tô đậm thêm các mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

Thượng úy Lương Minh Năm bị “tập kích” khi tiễu phỉ tại Điện Biên

Sáng ngày 10/10/2012, một tổ công tác gồm 6 chiến sĩ công an biên phòng gồm Thào A Sấu (20 tuổi, quê xã Nà Hì, huyện Mường Nhé); Lương Minh Năm (Nam Định); trung úy Lò Văn Thành; thiếu tá Nguyễn Văn Tính; Hạ sĩ Sùng A Chầu được điều động lên khu vực biên giới xã Sen Thượng, Mường Nhé để truy bắt nhóm phỉ.

Các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì bình yên Tổ quốc
Các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì bình yên Tổ quốc

Đến sáng 15/10, sau khi tuần tra quanh khu vực về lán nghỉ, lúc này trời mưa lâm thâm, vắng lặng thì bỗng một loạt đạn đanh giòn chĩa vào lán của các chiến sĩ, sau nhiều hồi đạn ngưng lại cả 6 chiến sĩ đều bị thương trong đó đồng chí Lương Minh Năm dính đạn nặng, máu ở khắp người tuôn xối xả nhưng vẫn cắn răng bảo đồng đội: “Kêu khẽ thôi, bọn chúng vẫn quanh đây”. Thiếu tá Tính là người xé áo băng bó, garô cho anh Năm. Băng bó cho Năm và Thành xong, anh lao về đồn gọi cứu viện.

Bé Lương Ngọc Phương - con gái mới 7 tháng tuổi của thượng úy Lương Minh Năm - chưa biết gì về nỗi đau
Bé Lương Ngọc Phương - con gái mới 7 tháng tuổi của thượng úy Lương Minh Năm - chưa biết gì về nỗi đau

Do trời tối cùng đoạn đường khó đi, khu lập lán của 6 đồng chí cách đồn khoảng 5km nhưng anh Thành đã phải đi hết 1 giờ đồng hồ mới gọi được cứu viện.

Chỉ ít phút sau khi tổ công tác bị phục kích, một tổ công tác khác tại mốc 15 đã bao vây bắt sống được một đối tượng. Hiện cơ quan chức năng đang đấu tranh khai thác về mối liên hệ của đối tượng này với nhóm tội phạm đang truy bắt.

Chiến sĩ CS Đỗ Đăng Long “dính đạn” khi bắt cướp

Sáng sớm ngày 2/1/2012, trong khi tuần tra kiểm soát tại chân cầu Bính (phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng), Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động CATP. Hải Phòng đã phát hiện hai thanh niên đi xe Jupiter BKS 16N1-1841 có biểu hiện nghi vấn.

Đồng chí Đỗ Đăng Long
Đồng chí Đỗ Đăng Long

Thấy vậy, lực lượng công an đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra tuy nhiên các đối tượng trên xe không hợp tác mà còn rồ ga phóng nhanh về phía trước. Lập tức Tổ tuần tra đã truy đuổi. Binh nhất Đỗ Đăng Long điều khiển xe máy, chở hạ sỹ Nguyễn Phú Kiên đuổi theo chặn được xe đối tượng. Các đối tượng ngồi sau đã rút súng bắn về phía các cảnh sát cơ động. Số đạn trên phần lớn găm vào người binh nhất Long (trúng 35 viên chì, trong đó có 7 viên gây thương tích ở vùng tim, phổi).

Hai chiến sĩ Đỗ Đăng Long (SN 1989) và Nguyễn Phú Kiên (SN 1990) trúng đạn và được đồng đội đưa vào Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu. Do vết thương quá nặng, binh nhất Đỗ Đăng Long đã hy sinh.

Nhanh chóng lực lượng công an đã bắt được các đối tượng ngông cuồng trên và khởi tố chúng về tội giết người, cố tình gây thương tích.

Chiến sĩ CSCĐ Nguyễn Mạnh Cường hy sinh trên đường truy đuổi tội phạm

Ngày 8/2/2012, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường liên thôn tại khu vực xã Hồng Thái, An Dương (TP. Hải Phòng), tổ công tác phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy có nhiều nghi vấn. Thấy vậy các chiến sĩ ra hiệu cho đối tượng dừng lại nhưng đối tượng không chấp hành và bỏ chạy.

Tang vật thu được của các đối tượng
Tang vật thu được của các đối tượng

Binh nhất Nguyễn Mạnh Cường đã cùng một chiến sĩ công an khác ngồi phía sau đuổi theo đối tượng, khi đuổi gần kịp chiến sĩ CA ngồi sau đã nhảy ra để tóm đối tượng nhưng bị trượt. Ngay sau đó binh nhất Cường đã một mình điều khiển xe mô tô theo đối tượng, tuy nhiên do đường xá chật hẹp, đối tượng liệng lách đánh võng và ép vào đầu xe của binh nhất Cường khiến anh trượt tay lái và lao vào tường nhà dân tử nạn.

Lễ tang của đồng chí đã được đơn vị và gia đình tổ chức vào chiều ngày 9/2 tại nhà tang lễ Bệnh viện Hải Quân.

Hiện đối tượng vẫn đang được cơ quan CA TP. Hải Phòng khẩn trương truy bắt và xử lý.

Trung úy Lê Thanh Tâm anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 19/7, tổ tuần tra giao thông Công an xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ phát hiện hai đối tượng là  Trần Quốc Tuấn (SN 1989, ngụ khu phố 8, phường Hố Nai, TP Biên Hòa – Đồng Nai) cùng Bùi Văn Trung (SN 1989, phường Tân Biên, TP Biên Hòa) không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy với tốc độ cao nên phát lệnh dừng xe để kiểm tra thì bất ngờ một tên rút súng bắn thẳng vào tay một công an xã khiến anh này bị thương.

Sau khi bỏ chạy chúng đã dùng chính khẩu súng đó uy hiếp một người dân đi đường để cướp xe máy. Chúng bị lực lượng công an đuổi theo và dùng súng khống chế một người dân làm con tin. Thấy vậy, chiến sĩ Lê Thanh Tâm đã dũng cảm lao ra khống chế đối tượng dù không có vũ khí gì trong tay. Đối tượng Tuấn đã lạnh lùng chĩa súng vào ngực trái của chiến sĩ Tâm và bóp cò khiến anh hy sinh ngay tại chỗ.

Thấy đối tượng quá hung hãn, lực lượng công an đã nổ súng tiêu diệt đối tượng Tuấn, không lâu sau đối tượng còn lại bị bắt sau nhiều giờ trốn trong đường cống thoát nước.

Tại cơ quan điều tra chúng khai là một trong số người trong băng cướp chuyên dùng dùng súng để cướp, chúng đã bắn chết một người dân để cướp xe SH và đâm bị thương nhiều người.

Các anh đã anh dũng hy sinh để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, đó mãi là những bài học quý giá cho các chiến sĩ học tập và tiếp bước.

(BXH)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video