+
Aa
-
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về “quốc gia hạnh phúc”
22/07/2016 09:51

Theo báo cáo mới nhất về Chỉ số Hạnh phúc hành tinh của Hiệp hội Kinh tế mới, Việt Nam đứng thứ 5 trong tổng số 140 trên thế giới được khảo sát về chỉ số hạnh phúc.

Báo cáo và đánh giá về Việt Nam.
Báo cáo và đánh giá về Việt Nam.

Bảng xếp hạng lần này không sử dụng các biện pháp kinh tế đơn thuần để đo sự hạnh phúc, thay vào đó các chuyên gia đo mức độ hạnh phúc từ số lượng nguồn tài nguyên môi trường mà mỗi quốc gia sở hữu. Ngoài ra, sự hạnh phúc còn liên quan đến các yếu tố khác như sức khỏe, tuổi thọ, sự mất cân bằng xã hội và dấu chân sinh thái (nếu chỉ số “Dấu chân sinh thái” càng cao thì sự tác động của đất nước này đối với thiên nhiên càng lớn, khả năng tái tạo của thiên nhiên càng thấp).

Dựa trên những yếu tố đó, với mức độ dấu chân sinh thái thấp cùng việc tăng cường đầu tư vào giáo dục và y tế, nhiều quốc gia Trung, Nam Mỹ đã đứng trong top đầu. Trong đó, nước cộng hòa Nam Mỹ nhỏ bé, Costa Rica được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Trong khi top đầu có mặt của nhiều quốc gia Mỹ Latin thì các nước phương Tây lớn, giàu có lại không được đánh giá cao. Theo đó, Vương quốc Anh đứng thứ 34 và Mỹ đứng thứ 108.

Costa Rica đứng thứ nhất nhờ yếu tố 99% lượng điện của nước này đến từ các nguồn năng lượng tái tạo, nghĩa là người dân ở đây tận dụng được các loại năng lượng sạch, hạn chế khí thải. Báo cáo cũng cho biết quốc gia này đã xóa bỏ quân đội từ năm 1949 và tái đầu tư tiền vào các chương trình giáo dục và sức khỏe.

Đứng thứ hai là Mexico mặc dù nước này đang phải đối mặt với tình trạng tham nhũng gia tăng và tội phạm băng nhóm. Colombia đứng thứ ba trong top 10 với các điểm số tốt về sự hạnh phúc và dấu chân sinh thái.

Việt Nam đứng thứ 5 trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất.
Việt Nam đứng thứ 5 trong Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất.

Theo báo cáo này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5, là quốc gia hạnh phúc nhất ở châu Á. Người dân Việt Nam có mức độ hài lòng với cuộc sống rất cao, tận hưởng các bãi biển tuyệt đẹp, rừng núi xanh mướt, quang cảnh như trong phim và ẩm thực phong phú, ngon miệng.

Theo đó, tổ chức này cho rằng Việt Nam đang làm rất tốt công việc của mình. Khi chỉ với GDP cực kỳ thấp, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 2.000 USD/năm nhưng dấu chân sinh thái Việt Nam lại rất thấp.

Hơn nữa, Việt Nam tuy nghèo nếu tính theo chỉ số GDP, nhưng tuổi thọ trung bình của người Việt Nam lại rất cao: 75,5 tuổi. So với Cộng hoà Gambia có quy mô kinh tế tương đương Việt Nam về chỉ số GDP đầu người, thì người Việt sống lâu hơn tới 17 năm.

Tỉ lệ người đi học ở Việt Nam cao nhất thế giới vào năm 2012 với con số 98%. Số lượng các trường cao đẳng và đại học phát triển nhanh chóng. Tổ chức này còn dựa trên số liệu để đánh giá về phúc lợi tại Việt Nam, và họ cho rằng Việt Nam là một đất nước cung cấp dịch vụ công rất mạnh mẽ. Phần đông dân chúng hài lòng đối với cuộc sống của mình.

Tổ chức xây dựng bảng xếp hạng này cũng rất ấn tượng với số liệu về xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Việt Nam được ca ngợi như một điển hình của quốc gia xoá đói giảm nghèo. Số lượng người sống trong cảnh nghèo đói ở Việt Nam giảm từ 58% năm 1993, xuống 10% năm 2016.

Ngược lại, Cộng hòa Chad ở châu Phi nằm cuối bảng xếp hạng, đứng cuối cùng trong 10 quốc gia không hạnh phúc nhất. Lý do là tỷ lệ dấu chân sinh thái lớn vì đây là quốc gia sản xuất dầu mỏ, cùng với sự thật rằng Chad có tỷ lệ nghèo đói cao và cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Sự thiếu ổn định trong nước cũng là một yếu tố khiến Chad nằm cuối bảng, khi nước này thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa các tôn giáo. Theo Liên Hiệp Quốc, tuổi thọ ở Chad chỉ là 49 năm cho đàn ông và 52 năm cho phụ nữ.

Đứng trên Chad, Luxembourg xếp thứ 139 và đứng áp chót trong top 10 nước không hạnh phúc nhất thế giới. Mặc dù Luxembourg là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Âu, tuy nhiên chất lượng và số lượng các mối quan hệ xã hội ở đất nước này ngày càng giảm sút.

Saamah Abdallah, nhà nghiên cứu cao cấp tại Hiệp hội Kinh tế mới, cho biết: “Chỉ số Hạnh phúc hành tinh cung cấp chỉ dẫn cho các quốc gia về một tiến trình phát triển xanh, và cho thấy rằng chúng ta có thể sống tốt mà không gây tổn hại cho Trái đất. Chúng ta có thể học tập từ các nền kinh tế nhỏ hơn nhưng luôn cố gắng để người dân của mình sống tốt với các nguồn tài nguyên hạn chế. Còn với các chính phủ chỉ chú trọng phát triển kinh tế thì rõ ràng họ đã đánh mất những vấn đề thực sự, đó là cuộc sống bền vững, hạnh phúc và lâu dài cho người dân của mình”.

Danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới: Costa Rica, Mexico, Colombia, Vanuatu, Việt Nam, Panama, Nicaragua, Bangladesh, Thái Lan, Ecuador.

Danh sách 10 quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng: Burundi, Swaziland, Sierra Leone, Turkmenistan, Cote D’Ivoire, Mông Cổ, Benin, Togo, Luxembourg, Chad.

(Theo Infonet)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều