+
Aa
-

Việt Nam – Vương quốc Anh: Xây dựng quan hệ đối tác vì sự phát triển

06/03/2008 02:30

Đêm 5/3/2008 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Ngài Gordon Brown. Hai bên nhất trí nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam – Anh lên một bước mới, xây dựng quan hệ song phương trở thành Quan hệ đối tác vì sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Gordon Brown tại Nhà số 10 phố Downing (London)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Gordon Brown tại Nhà số 10 phố Downing (London)

Dự hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Quang Hoan và một số quan chức cấp cao của các Bộ, ngành. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Douglas Alexander, Thứ trưởng Bộ Sáng tạo, Đại học và Kỹ năng Bill Rammel, Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent và một số quan chức cấp cao của Chính phủ Anh.

Quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Gordon Brown đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương Việt Nam – Anh, trong đó tập trung vào hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và giáo dục-đào tạo. Hai Thủ tướng cũng trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng tiến hành chuyến thăm chính thức Anh vào dịp hai nước kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2008) và quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo cho Thủ tướng Gordon Brown về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, nhất là các thành tựu nổi bật như tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu trong năm 2007; về các mục tiêu của năm 2008 nhằm hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010, đưa Việt Nam sớm vượt qua ngưỡng các nước đang phát triển có thu nhập thấp; về chính sách đối ngoại rộng mở, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ và chủ động hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đã có bước phát triển tích cực. Chính phủ và nhân dân Anh đã tăng đáng kể viện trợ phát triển cho Việt Nam, đưa Anh trở thành nước viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam lớn nhất trong EU. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Anh đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và thông báo Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép ngân hàng HSBC và Standard Chartered thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam theo đúng cam kết trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO.

Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế, mở cửa các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thực hiện nghiêm túc các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); Việt Nam luôn đánh giá cao các doanh nghiệp của Anh, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Anh đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, nhấn mạnh đây là một trong những ưu tiên hợp tác hàng đầu trong thời gian tới; hoan nghênh việc hai bên ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về hợp tác giáo dục, tăng cường các hoạt động liên kết đào tạo, liên kết các trường đại học, đào tạo giảng viên đại học, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo giáo viên tiếng Anh và tăng cường năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến Lễ ký kết hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo VN với Bộ Sáng tạo, Đại học và Kỹ năng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến Lễ ký kết hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo VN với Bộ Sáng tạo, Đại học và Kỹ năng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Anh đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi giữa hai nước tại HĐBA/LHQ cũng như trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; đánh giá cao việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhằm tăng cường hợp tác và đối thoại chính trị trong thời gian tới; cảm ơn Anh ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU.

Việt Nam là đối tác thương mại ưu tiên của Anh

Thủ tướng Gordon Brown nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiến hành chuyến thăm chính thức đến Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, đưa Việt Nam trở thành nước tiên phong thực hiện các mục tiêu Thiên Niên kỷ của LHQ. Thủ tướng Gordon Brown cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo; hoan nghênh Việt Nam ủng hộ Tuyên bố kêu gọi hành động thực hiện mục tiêu Thiên Niên kỷ do ông và Tổng thư ký LHQ khởi xướng; ủng hộ và đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao quốc tế về sáng kiến Một LHQ vào cuối năm 2008.

Thủ tướng Gordon Brown đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay; chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ, khẳng định Anh coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác và trao đổi tại HĐBA/LHQ cũng như tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Gordon Brown ủng hộ tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục đào tạo; đánh giá cao việc hai bên ký kết Hiệp định cấp Chính phủ trong lĩnh vực này; cam kết tăng cường đào tạo tiếng Anh, nhất là đào tạo giáo viên tiếng Anh cho các trường phổ thông cơ sở; tăng cường nguồn hỗ trợ cho học sinh nghèo đi học.

Thủ tướng Gordon Brown khẳng định Việt Nam là một trong 17 đối tác thương mại ưu tiên của Anh; hoan nghênh và đánh giá cao việc các doanh nghiệp hai bên ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế; đặc biệt hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đồng ý cho phép hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered Bank thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam và cho rằng đây là thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ gửi tới giới đầu tư, tài chính của Anh. Thủ tướng Gordon Brown khẳng định sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh hợp tác song phương trong lĩnh vực nhập cư, chống buôn bán người trái phép và tội phạm có tổ chức; đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ hơn, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích nhập cư hợp pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, giáo dục và du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Gordon Brown đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng cũng nhất trí với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai bên trong thời gian tới.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung , theo đó thể hiện nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một bước mới, phát triển sâu rộng hơn, xây dựng quan hệ song phương trở thành Quan hệ đối tác vì sự phát triển.

Trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với Ngài Michael Martin Chủ tịch Hạ viện, Nữ Nam tước Helenne Hayman, Chủ tịch Thượng viện, dự lễ khai mạc chương trình Duyên dáng Việt Nam tại Nhà hát Central Hall Westminster.

(VGP)

Bài mới
Đọc nhiều