Việt Nam và Hoa Kỳ cần tăng cường hợp tác vì lợi ích của hai nước

17/12/2008 18:55

Chiều 17/12 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bang Montana, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa kỳ Max Baucus đang thăm Việt Nam và Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Ahmed Ali Hamad Al-Muala đến chào xã giao nhân dịp nhận công tác tại Việt Nam.Thượng nghị sỹ Max Baucus bày tỏ vui mừng cùng những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam: “Có đi thì mới mắt thấy tai nghe, những bước phát triển của Việt Nam quả là thần kỳ”. Thượng nghị sỹ cũng cho biết sau chuyến thăm này sẽ khuyến khích các nghị sỹ, các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới thăm và tìm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng nghị sỹ Max Baucus
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng nghị sỹ Max Baucus

Thượng nghị sỹ cho biết, Hoa Kỳ có chủ trương thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó chú trọng quan hệ với Việt Nam, riêng cá nhân Thượng nghị sỹ rất coi trọng và mong muốn đóng góp xây dựng quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những nhận xét tốt đẹp và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam lần này của Thượng nghị sỹ Max Baucus. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là mong muốn làm bạn với mọi quốc gia trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền mỗi nước, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, trong đó có Hoa Kỳ.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ chấm dứt cơ chế giám sát hàng dệt may; trao quy chế ưu đãi thuế quan cho các doanh nghiệp Việt Nam; không phân biệt đối xử mặt hàng cá tra, cá ba sa của Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tích cực hơn nữa cùng Việt Nam khắc phục hậu quả và di chứng của chiến tranh. Thủ tướng cho rằng đó cũng chính là việc làm cần thiết để hai nước xích lại gần nhau hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ Max Baucus đều nhất trí quan điểm cần phát triển mối quan hệ hợp tác tác vốn đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước vì hòa bình, ổn định thế giới và vì lợi ích hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất Ahmed Ali Hamad Al-Muala đến chào xã giao
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất Ahmed Ali Hamad Al-Muala đến chào xã giao

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất đến chào xã giao nhân dịp mới nhận công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất trong thời gian qua, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế hai nước có tiềm năng như lao động, dạy nghề, hàng không, dầu khí… Trước mắt, thời gian tới, hai bên sẽ cùng bàn thảo để mở đường bay trực tiếp giữa hai nước.

Đại sứ Ahmed Ali Hamad Al-Muala khẳng định sẽ làm hết sức mình thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác lao động. Đại sứ cho rằng, với vị trí địa lý thuận lợi, trong tương lai Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất sẽ trở thành cầu nối phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các nước Trung Đông và châu Phi.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video