Việt Nam ứng cử chức danh Tổng giám đốc UNESCO

01/08/2016 09:02

Lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam được đề cử làm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, là người được đề cử cho vị trí quan trọng này của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc Liên Hợp Quốc.

Viet Nam ung cu chuc danh Tong giam doc UNESCO hinh anh 1
Đại sứ Phạm Sanh Châu. Ảnh: Lao Động

Lễ công bố đề cử được Bộ ngoại giao tổ chức ngày 30/7 tại Đà Nẵng với sự hiện diện của đại diện một số tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, 55 tuổi, từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông là người đã nhiều năm gắn bó với các hoạt động văn hoá, di sản và UNESCO.

Năm 1999-2003, ông Sanh Châu là Đại sứ – Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO. Trong giai đoạn 2006-2010, ông là vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ ngoại giao, kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Năm 1999, trên cương vị Đại sứ cạnh UNESCO, ông từng tham gia vận động để UNESCO công nhận và trao danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” cho thủ đô Hà Nội. Ông cũng là người tham gia vận động Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.

Đại sứ Phạm Sanh Châu thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp và từng là phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong giai đoạn 1986-1996.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video