Việt Nam tự đào tạo thủy thủ tàu ngầm từ tháng 11 tới

05/07/2013 18:26

6 tàu ngầm Kilo Việt Nam thuộc ‘trường hợp đặc biệt’. Giai đoạn công việc thành lập trung tâm đào tạo các thủy thủ tàu ngầm ở Việt Nam đang được hoàn thành và trung tâm sẽ có thể tiếp nhận những học viên đầu tiên của mình vào tháng 11/2013 tới.

Tổng giám đốc tập đoàn NPO “Avrora” Konstantin Shilov thông báo với hãng tin “Interfax” hôm thứ Sáu tại Triển lãm hải quân quốc tế ở Saint Petersburg. Nga đang tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển lực lượng tàu ngầm, ông nói thêm. Ông cho biết ở Việt Nam đã xây dựng hai tòa nhà với tổng diện tích hơn 10.000 m2. Công tác chuẩn bị trên lãnh thổ Nga đã hoàn tất.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam sáu tàu ngầm diesel-điện (DES) của dự án 636 “Varshavyanka” đã được ký kết vào năm 2009, trong chuyến đến thăm Matxcova của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bên cạnh việc xây dựng các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo các thủy thủ đoàn Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và dụng cụ kỹ thuật cần thiết.

Một bài viết khác cũng nhận định, năm 2013 sẽ đi vào lịch sử quân sự Việt Nam như là năm khai sinh hạm đội tàu ngầm của đất nước. Bởi chính Nga đang hoàn thành hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện đề án 636, định danh phương Tây là Kilo.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên các học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga trong chuyến thăm gần đây
Thủ tướng thăm hỏi, động viên các học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga trong chuyến thăm gần đây

Những chiếc tàu ngầm này được đóng tại “Nhà máy đóng tàu Admiralty” ở Saint-Peterburg. Ở Nga, những chiếc tầu ngầm có tên là “Varshavyanka” còn danh tính quốc tế là “Kilo”, – chuyên viên quân sự Viktor Litovkin giải thích trong cuộc đàm đạo với phóng viên Đài “Tiếng nói nước Nga”.

Và năm này cũng ghi dấu son trong biên niên sử hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga-Việt.
Chuyên viên quân sự Nga phân tích: “Thành lập hạm đội tàu ngầm là vấn đề chín muồi từ lâu đối với Việt Nam. Bất kỳ quốc gia nào có ranh giới giáp biển mà lại thiếu tàu ngầm, thì sẽ đặt sự an toàn của mình trước nguy cơ. Bởi dưới lòng nước có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà hạm đội nổi không giải quyết được. Các tàu nổi dễ dàng lộ diện khi quan sát từ máy bay, từ khí cụ bay không người lái UAV hoặc từ vũ trụ. Thế còn tàu ngầm lặn ở độ sâu 50 mét thì các khí cụ theo dõi quang học hầu như không thể phát hiện thấy”.

“Varshavyanka”-“Kilo” là tàu ngầm thuộc loại tiên tiến nhất thế giới đương đại. Xin dẫn vài số liệu minh chứng. Chiều dài con tàu là 74 mét, chiều rộng – 10 mét. Mức lặn sâu: 300 mét. Tốc độ di chuyển dưới nước lên đến 37 km/h. Tàu ngầm có thể bơi tự động đến 45 ngày đêm. Trong bộ trang bị của tàu ngầm có các tổ hợp tên lửa “Club” đủ khả năng phóng hỏa lực ở khoảng cách đến 300 km. Tính năng đặc biệt độc đáo của các tàu ngầm này là tiếng ồn cực thấp, gây khó khăn tối đa cho các phương tiện theo dõi thủy âm học của đối phương. Không ngẫu nhiên mà các chuyên viên phương Tây đã gọi “Varshavyanka” là những “hố đen trong lòng đại dương”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, kiểm tra tiến độ đóng tàu ngầm Kilo

Hai trong số các tàu ngầm theo hợp đồng đã được đóng xong và trải qua các đợt thử nghiệm nhà máy và thử nghiệm cấp Nhà nước một cách xuất sắc, thực hiện thành công nhiều chuyến lặn sâu. Đến cuối tháng Bảy tại Saint-Peterburg sẽ bắt đầu khóa huấn luyện thủy thủ đoàn Việt Nam. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Nga sẽ thành lập Trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Cam Ranh. Tới tháng Chín, dự kiến chuyển giao cho bên đặt hàng hai tàu ngầm đầu tiên, còn đến cuối năm cả chiếc thứ ba cũng sẽ được đưa vào thử nghiệm. Phóng viên Đài “Tiếng nói nước Nga” đặt câu hỏi với ông Victor Litovkin: Tàu ngầm từ Nga sẽ được chuyển đến Việt Nam bằng cách nào?

Chuyên viên quân sự Nga trả lời: “Bằng cách cho tàu bơi sang Việt Nam, tại sao lại không chứ? Những chiếc tàu ngầm này đủ sức làm được điều đó, đã vượt qua các kỳ kiểm tra nghiêm túc và đến thời điểm sẵn sàng thì sẽ có cả thủy thủ đoàn Việt Nam đã được đào tạo thành thục. Tàu có thể đi qua kênh đào Suez, và vòng quanh châu Phi”.

Tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam đang được gấp rút thực hiện

Toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm sẽ được đưa vào phục vụ trong hàng ngũ Hải quân Việt Nam trong năm 2016. Như Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhận định trong chuyến thăm Nga gần đây, hợp đồng tàu ngầm không chỉ thuần túy là giao kèo thương mại Nga-Việt. “Đây còn là biểu hiện sinh động về quan hệ hữu nghị và tin cậy giữa hai nước chúng ta”.
Xin nói thêm rằng hiện nay các xí nghiệp chế tạo vũ khí của Nga thực sự tràn ngập đơn đặt hàng của nước ngoài. Nhưng công tác chính yếu là thực hiện đơn đặt hàng dành cho quân đội và hải quân Nga, rồi chỉ sau đó mới đến lượt khách hàng nước ngoài. Tình hình với những chiếc tàu ngầm dành cho Việt Nam là trường hợp đặc biệt, khi mà đơn đặt hàng của nước ngoài được đưa lên hàng đầu trong kế hoạch thực hiện.

(VOR)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM