Việt Nam – Trung Quốc chủ trì hội nghị hợp tác quốc phòng ASEAN+

08/08/2012 13:49

Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì hội nghị của các chuyên gia quốc phòng ASEAN+ tại Hà Nội về thúc đẩy cơ chế hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa – một trong 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa quân đội các nước trong AMM+.

Hội nghị lần thứ hai Nhóm chuyên gia ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng) về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (EWG – HADR) đã diễn ra tại Hà Nội, do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì khai mạc sáng 8/8.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu khai mạc hội nghị sáng 8/8.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu khai mạc hội nghị sáng 8/8.

Diễn ra đến ngày 10/8, đại biểu từ 18 nước thành viên ADMM+ sẽ thảo luận 3 nội dung: các khía cạnh pháp lý của việc sử dụng nguồn lực quân sự trong HADR trong phạm vi khu vực và quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong huấn luyện, đào tạo lực lượng tham gia HADR và đề xuất sáng kiến hợp tác trong ADMM+, và chia sẻ kinh nghiệm đối phó của quân đội đối với một tình huống thảm họa cụ thể (bão, lũ và sạt lở đất).

Tại ADMM+ lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam tháng 10/2010, Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước thành viên đã nhất trí cứu trợ thảm họa là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa quân đội các nước trong khu vực. Tháng 11/2011, EWG-HADR lần thứ nhất được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì.

Ngoài thúc đẩy chia sẻ chuyên môn và hợp tác trong lĩnh vực cứu trợ thảm họa giữa các nước thành viên ADMM+, theo chương trình, EWG-HADR lần thứ hai được kỳ vọng sẽ xây dựng được bối cảnh cho diễn tập sa bàn về HADR vào năm 2013.

Tham gia hội nghị, Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong huấn luyện lực lượng tham gia các hoạt động cứu trợ thảm họa, trong đó có huấn luyện phổ thông và huấn luyện lực lượng chuyên trách. Các tham luận của Việt Nam nhấn mạnh sự kết hợp giữa huấn luyện kỹ năng với rèn luyện ý chí quyết tâm, giữa lý thuyết với thực hành, trong đó coi trọng thực hành sử dụng trang thiết bị, diễn tập, hội thi, hội thao.

Dự kiến, Việt Nam sẽ đưa ra một số đề xuất như tổ chức các khóa huấn luyện để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; hình thành đầu mối hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của ADMM+, từng bước thiết lập cơ quan điều phối; xây dựng quy trình chuẩn và cơ chế hợp tác để hướng tới khả năng phối hợp hoạt động trên thực tế.

Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm của quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng chống thiên tai (bão, lũ) với phương châm 4 tại chỗ là chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ.

Bên cạnh đó, Việt Nam đề xuất các khóa huấn luyện để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hình thành đầu mối hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ nhân đạo của ADMM+, từng bước thiết lập cơ quan điều phối, xây dựng quy trình hoạt động chuẩn và cơ chế hợp tác để hướng tới khả năng phối hợp hoạt động giữa các nước thành viên ADMM+ trên thực tế.

Theo (VNE)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video