Việt Nam – Thái Lan: Cùng hướng tới đối tác chiến lược

27/10/2012 07:13

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ, cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27/10. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đồng chủ trì cuộc họp.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Yingluck Shinawatra đến Việt Nam, sau chuyến thăm lần thứ nhất hồi tháng 11 năm ngoái. Cơ chế họp nội các chung giữa hai nước lần đầu được thực hiện vào năm 2004. Ngay sau cuộc họp chung đó, hai bên đã Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Thái Lan thập kỷ đầu của thế kỷ 21, cùng nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác quan trọng khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2011.

Cuộc họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần này sẽ đánh giá việc thực hiện những thỏa thuận đạt được tại cuộc họp Nội các chung lần thứ nhất; trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm và các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Dự kiến, nhân dịp này, hai bên sẽ ký Tuyên bố chung về Cuộc họp Nội các chung lần 2, Văn kiện Tầm nhìn An ninh Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2012-2016, và Thỏa thuận về việc thành lập Hội đồng Việt Nam – Thái Lan.

Theo báo Bưu điện Bangkok, tại cuộc họp này, Thái Lan sẽ đề nghị Việt Nam hợp tác để thành lập Hiệp hội sản xuất và buôn bán gạo, nhằm tăng khả năng mua bán và ổn định giá cả trong các nước ASEAN. Báo Dân tộc của Thái Lan cũng cho biết, các vấn đề kinh tế sẽ là chủ đề được quan tâm, nhất là buôn bán gạo, trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan hiện là những nước sản xuất gạo hàng đầu trên thế giới.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 8/1976 đến nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và được đánh giá là còn rất nhiều tiềm năng cần phải thúc đẩy, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư. Năm 2011, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc các cấp. Hai bên cũng đã triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban Hỗn hợp Thương mại hai nước tại Hà Nội, nhóm công tác chung Việt Nam-Thái Lan về hợp tác chính trị và an ninh, tham khảo Chính trị hai Bộ Ngoại giao… Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 11/2011. Trong cuộc họp Nội các chung giữa Việt Nam và Thái Lan lần này, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng sẽ trao đổi quan điểm về khả năng nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược.

Hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước không có đường biên giới chung đã tạo dấu ấn rất lớn, đạt hơn 8 tỷ USD trong năm 2011. Trong 5 tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt 3,8 tỉ USD. Tính đến hết tháng 6/2012, Thái Lan có 286 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn đăng ký 5,9 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số 95 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã bắt đầu có các hoạt động làm ăn, kinh doanh tại xứ sở Chùa Vàng với 7 dự án.

Khánh An (TGVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video