Việt Nam – Thái Lan: Chia sẻ lợi ích, cùng nhau phát triển

21/08/2017 13:04

Hội nhập với quốc tế, tự do hoá thương mại đã và đang là xu thế nổi bật của nền kinh tế thế giới hiện nay. Đi cùng với xu thế đó, những năm gần đây, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực, với phương châm “đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại”. Chính vì vậy, chỉ trong mấy tháng đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt chuyến công du nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Hà Lan và mới đây nhất là Thái Lan.

Là hai quốc gia có sự gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hóa, nên quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan được hình thành, phát triển một cách hài hòa và tự nhiên, duy trì thường xuyên, lâu dài trong lịch sử. Những năm gần đây, mối quan hệ ấy càng trở nên sâu đậm, khi chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên hơn.Tiếp nối những kết quả đã đạt được, chuyến thăm lần này của Thủ tướng được giới chuyên gia nhận định là rất đúng thời điểm, góp phần duy trì đà phát triển, tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, củng cố quan hệ đã được xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua. Từ đó, mở rộng các cơ chế hợp tác, đối thoại để triển khai hợp tác cụ thể, đồng thời giải quyết những khác biệt, những vấn đề nảy sinh kịp thời, không để cản đà phát triển chung giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội đàm quan trọng với Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, hai người đồng cấp luôn khẳng định mối quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam và Thái Lan. Với những tiến bộ đáng kể đạt được trong khuôn khổ Chương trình Hành động triển khai Đối tác chiến lược Thái Lan – Việt Nam (2014 – 2018), hai Thủ tướng nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ đã bày tỏ thẳng thắn, mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư cùng có lợi, tạo việc làm và tăng trưởng cho hai nước. Không những thế, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực, cùng với các nước trong Đông Nam Á củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề thách thức đối với sự phát triển của hai nước và khu vực.

Sau những buổi hội đàm với các lãnh đạo cấp cao, người đứng đầu Chính phủ luôn dành phần đa thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp của Thái Lan. Cụ thể, tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan, dự kiến có khoảng 200 doanh nghiệp tham dự, nhưng con số đã lên tới 500 doanh nghiệp. Chính điều này đã cho thấy sự quan tâm cũng như sức hấp dẫn về môi trường kinh doanh của Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số tập đoàn Thái Lan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số tập đoàn Thái Lan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Diễn đàn, một lần nữa Thủ tướng truyền đạt mạnh mẽ thông điệp về một “Chính phủ kiến tạo”, thực hiện đúng cam kết, tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi. Chính sách của Việt Nam ổn định, không hồi tố, hướng tới nhóm đầu ASEAN và nhiều tiêu chuẩn hướng tới OECD”.

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu còn nhiều bất ổn, kinh tế thế giới chưa lấy lại được đà tăng trưởng, song nền kinh tế Việt nam vẫn ghi dấu được nhiều gam màu sáng. Điều này được thể hiện qua việc Việt Nam xếp hạng 82 trên tổng số 190 nền kinh tế thế giới, tăng 9 bậc so với năm 2016. Không những thế, với các dự án hợp tác phát triển nở rộ, các hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD với các doanh nghiệp nước ngoài thời gian gần đây, chắc chắn triển vọng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái lan trong tương lai sẽ khả quan. Tờ Bangkok Post nhận định: “Với những chính sách hấp dẫn về thương mại, Việt Nam đang ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn để Thái Lan xích lại gần hơn về quan hệ kinh tế”.

Thủ tướng chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các DN Thái Lan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các DN Thái Lan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong buổi tiếp xúc này, với bầu không khí thoải mái, cởi mở, Thủ tướng đã thẳng thắn đổi thoại, trả lời những câu hỏi, vướng mắc, khó khăn đang là rào cản cho mong muốn hợp tác của doanh nghiệp Thái Lan. Cụ thể như câu chuyện về những điều kiện kinh doanh chuyên ngành, hay làm thế nào để tạo dựng môi trường hợp tác và liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Thủ tướng khẳng định: “Các bạn có thể trở thành cổ đông chiến lược trong các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước”. Thủ tướng cũng cam kết mạnh mẽ việc công khai, minh bạch theo nguyên tắc thị trường, lấy hiệu quả và chất lượng là tiêu chí quan trọng nhất cho việc phát triển kinh tế, luôn coi doanh nghiệp nước ngoài là một bộ phận không thế tách rời của nền kinh tế Việt Nam, giữ vai trò quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế và tăng năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đưa ra dẫn chứng cụ thể, Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, xây dựng… Các chuyên gia đánh giá cao chính sách cổ phần hóa cho doanh nghiệp nước ngoài và nhận định tư duy này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Cả hai quốc gia đều sẽ tìm thấy những lợi ích chung, Thái Lan sẽ khai thác được nhiều lợi ích, còn Việt Nam không chỉ là cơ hội để học hỏi những kinh nghiệm mà còn giúp nền kinh tế đất nước phát triển thông qua các dự án, hoạt động xuất khẩu lao động.

Trước lời mời gọi, tiếp thị cũng như cam kết của người đứng đầu Chính phủ, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp tin tưởng vào triển vọng và mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sau chuyến đi của Thủ tướng. Ông Kalin Sarasin, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan chia sẻ: “Nhiều lựa chọn đã được mở cho các nhà đầu tư Thái Lan mong muốn đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam, dưới hình thức các dự án liên doanh hoặc là đối tác chiến lược nhân chuyến thăm này”. Hay ông Chokedee Kaewsang, Phó Tổng thư ký của Hội đồng Đầu tư Thái Lan (BOI) nhận định: “Việt Nam sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế cho khu vực ASEAN trong 10 năm tới”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong chứng kiến DN hai nước trao đổi thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong chứng kiến DN hai nước trao đổi thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chuyến thăm chính thức Thái Lan lần này của Thủ tướng là minh chứng cho thấy sự nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo của người đứng đầu Chính phủ trong thời gian qua. Điều này được minh chứng qua hàng loạt hợp đồng được ký kết như Tập đoàn xi măng SIAM (SCG) kí thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về dự án hóa dầu trị giá 5,4 tỷ USD; thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và Bưu điện Thái Lan; dự án điện gió 300 MW Bạc Liêu/Cà Mau giữa Tập đoàn Super Energy và Công ty TNHH Công lý; dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị giữa Tổng Cục Năng Lượng, Bộ Công Thương Việt Nam và Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi); hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thái Lan…

Có thể nói, thương mại Việt Nam và Thái Lan đang đứng trước cơ hội phát triển hơn bao giờ hết, cả hai nước đều đều thấy rõ lợi ích từ việc thúc đẩy mối quan hệ này. Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đạt được nhiều kết quả ý nghĩa quan trọng, với nhiều cuộc gặp, tiếp xúc và nhiều văn kiện, hợp đồng, thỏa thuận được ký kết, góp phần tích cực thực chất vào tiến trình hợp tác Việt Nam – Thái Lan, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược của hai nước. Đồng thời, thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam, khẳng định quá trình hội nhập khu vực và quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh mới.

Minh Thư

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video