Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Lào và Campuchia

25/11/2014 18:13

Việt Nam đã nhất trí nỗ lực tăng kim ngạch thương mại với Lào lên 2 tỷ USD và với Campuchia lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đồng ý kết thúc đàm phán về việc ký kết một hiệp định thương mại song phương mới, hình thành khung pháp lý cho việc đạt được mục tiêu 2 tỷ USD trong thương mại giữa hai nước vào năm 2015.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và người đồng nhiệm Lào Thongsing Thammavong ký kết một hiệp định thương mại song phương mới với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai nước lên đến 2 tỷ USD trong năm 2015.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, theo tuyên bố của hai nhà lãnh đạo trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 vừa được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào) ngày 24 – 25/11/2014.

Thủ tướng Thammavong cảm ơn Việt Nam về nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức hàng năm cũng như các suất học bổng cho sinh viên Lào.

Thủ tướng Lào cảm ơn Việt Nam về nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức hàng năm cũng như các suất học bổng cho sinh viên Lào. Trong ảnh là lễ trao hợp đồng tài trợ cho Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Lào tháng 08/2014.
Ngoài kinh tế, Việt Nam - Lào còn ký kết nhiều hợp đồng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực khác, trong đó có Công nghệ Thông tin.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Lào cung cấp các hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng Việt Nam đang sinh sống tại Lào.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả của Hội nghị lần thứ 36 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Vientiane và nhất trí tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 37 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015.

Thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm chia sẻ trong khu vực, hai nhà lãnh đạo hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và các cơ chế khu vực và tiểu khu vực khác.

Campuchia, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch thương mại năm 2015 đạt 5 tỷ USD

Cũng trong ngày 24/11/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ Campuchia  Samdech Techo Hun Sen đã có cuộc hội đàm bên lề hội nghị CLV-8, đặt mục tiêu đạt 5 tỷ USD trong kim ngạch thương mại năm 2015.

Cũng trong dịp này, hai nước Việt Nam và Campuchia cũng đặt mục tiêu đạt 5 tỷ USD kim ngạch thương mại năm 2015.

Ngoài việc thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư, hai vị Thủ tướng cũng tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ về quốc phòng và an ninh quốc gia.

Ca ngợi những nỗ lực trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trong quá khứ, hai Thủ tướng nhắc lại quyết tâm kết thúc nhiệm vụ sớm, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Hai Thủ tướng tại lễ khánh thành cột mốc 314 trên tuyến biên giới đất liền giữa hai nước

Hai nhà lãnh đạo cam kết, Việt Nam và Campuchia sẽ cung cấp các hỗ trợ và đối xử bình đẳng đối với người nước ngoài sinh sống tại đất nước của họ.

Đối với các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm chia sẻ, các vị lãnh đạo cam kết sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, và các cơ chế khu vực và tiểu khu vực khác.

Hà Thanh (dịch từ Open Development Cambodia)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM