Việt Nam sẽ tự vận hành trung tâm huấn luyện tàu ngầm

26/04/2013 11:00

Sau khi được đào tạo ở Nga và trở về nước, các chuyên gia Việt Nam sẽ trực tiếp tham gia lắp đặt và vận hành hệ thống huấn luyện tàu ngầm ở trong nước.

Theo hãng tin Interfax-AVN, phía Nga đang tham gia xây dựng trung tâm đào tạo thủy thủ đoàn tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam trong một dự án do Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và sản xuất Avrora JSC xây dựng, một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga tiết lộ hôm 17/4/2013.

“Dự án Trung tâm đào tạo do Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học và sản xuất Avrora JSC xây dựng. Công ty này cũng là nhà sản xuất và cung cấp cho Việt Nam các phương tiện kỹ thuật và tài liệu phục vụ huấn luyện cần thiết để tổ chức và thực hiện quá trình đào tạo thủy thủ tàu ngầm Việt Nam”, nguồn tin nói.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội.

Theo nguồn tin này, đến nay, đã hoàn thành công tác xây dựng cơ bản 2 tòa nhà, đang đi mạng, đã bắt đầu công tác hoàn thiện và lắp ráp thiết bị. Tại một tòa nhà đang lắp đặt các cấu kiện kim loại và thiết bị phục vụ các bài học xử lý bảo đảm sinh tồn, đào tạo thợ lặn và cứu hộ.

Trong tòa nhà khác sẽ lắp đặt máy móc huấn luyện tích hợp gồm nhiều thành phần lần đầu tiên được Nga xuất khẩu.

Nguồn tin nói rằng, các giáo viên người Việt Nam ở Trung tâm này, sau khi hoàn thành khóa học đầy đủ ở Nga sẽ trở vền nước trước khi bắt đầu lắp đặt và điều chỉnh hệ thống huấn luyện. Cùng với các chuyên gia Nga, đích thân các giáo viên Việt Nam sẽ tham gia vào các công việc khởi động-điều chỉnh thiết bị và máy móc của hệ thống huấn luyện tổng hợp.

“Dự án này là một ví dụ hiếm có về sự hợp tác giữa hai nước mà việc thực hiện diễn ra trong một thời gian rút ngắn như vậy”, nguồn tin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi thăm Hà Nội đầu tháng 3/2013 đã nói rằng, Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng hạm đội tàu ngầm. Theo ông Shoigu, trong cuộc gặp người đồng cấp Việt Nam – Đại tướng Phùng Quang Thanh,hai bên đã thảo luận các vấn đề  “chuẩn bị các tàu ngầm và đào tạo các thủy thủ đoàn”. Ông Shoigu coi việc đang được thực hiện về phần công việc này ở Việt Nam với sự hợp tác với các công ty hàng đầu của Nga là quan trọng.

(PNTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video