Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư A-rập-xê-út đầu tư vào Việt Nam

31/05/2007 21:43

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp Hoàng tử Vương quốc A-rập-xê-út An-oa-lét Bin Ta-lan Ap đan-a-dít chiều nay 31/5 tại Hà Nội. Tại buổi tiếp, Hoàng tử An-oa-lét Bin Ta-lan Ap đan-a-dít bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, là một nhà kinh doanh và đầu tư quốc tế Hoàng tử An-oa-lét Bin Ta-lan Ap đan-a-dít bày tỏ mong muốn được Chính phủ ủng hộ các dự án đầu tư lâu dài của các doanh nghiệp A-rập-xê-út vào Việt Nam, đặc biệt là những lĩnh vực như: bất động sản, ngân hàng, tài chính, viễn thông, du lịch, khách sạn, chế biến dầu… đến nay tổng số vốn đầu tư của A-rập-xê-út mới chỉ đạt trên 100 triệu USD vào các lĩnh vực xây dựng khách sạn tại Đà Nẵng và lĩnh vực ngân hàng (Citibank).

 

Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư A-rập-xê-út đầu tư vào Việt Nam
Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư A-rập-xê-út đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng tử A-rập Xê-út, coi đây là một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và khẳng định phía Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư A-rập Xê-út vào làm ăn tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng thông báo Việt Nam đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới; Việt Nam là thành viên của các tổ chức quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM WTO…do vậy Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế; tăng trưởng kinh tế khá cao, liên tục trong hơn 20 năm GDP luôn đạt trên 7,5%….

Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò và vị trí của A-rập-xê-út trong khu vực vùng Vịnh và Trung Đông và việc hai bên đã ký thoả thuận khung về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và kỹ thuật vào ngày 25/5/2006 là bước mở đầu rất có ý nghĩa trong quan hệ hai nước. Đến nay kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và A-rập-xê-út đã đạt 138 triệu USD trong năm 2006.

Việt Nam cũng đã mở cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô A-rập-xê-út và bày tỏ A-rập-xê-út sớm mở Đại sứ quán tại Hà Nội, qua đó thúc đẩy mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác như kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch, lao động.

* Cũng trong chiều nay, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã tiếp Hoàng tử A-rập Xê-út An-oa-lét Bin Ta-lan Ap đan-a-dít.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa hoan nghênh Hoàng tử An Oa-lít Bin Ta-lan Bin Ap-den A-zít An-xe-út thăm Việt Nam và cho rằng chuyến đi sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Phó Chủ tịch bày tỏ vui mừng vì quan hệ hai nước thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp và cho rằng trong tình hình hiện nay, hai nước cần tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao cũng như trao đổi giữa các cơ quan đại diện của hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là đầu tư, kinh tế – thương mại và xuất khẩu lao động. Việt Nam sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Arập-Xê út đến Việt Nam.

Hoàng tử An Oa-lít Bin Ta-lan Bin Ap-den A-zít An-xe-út bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Hoàng tử cho biết, hiện nay, Arập-Xê út đang có nhu cầu lớn về lao động, trong khi đó, Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, như vậy, đây sẽ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai bên cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo Hoàng tử, du lịch là một trong những lĩnh vực có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, ngoài một số dự án xây dựng khách sạn đang triển khai, Arập-Xê út dự kiến sẽ đầu tư vào lĩnh vực này tại cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của Việt Nam.

Hai bên tin tưởng rằng với sự cố gắng chung và với tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – A-rập Xê-út sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video