Việt Nam sẽ nói gì về vùng phòng không Trung Quốc?

06/12/2013 17:11

Trước việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, các chuyên gia Việt Nam có nhiều phản ứng khác nhau về vấn đề này.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an cho biết: “Mục đích trước mắt của hành động này chính là để thử phản ứng của Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là của Mỹ, cũng là thử độ bền vững, hiệu lực của hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ ký năm 1960. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, có lẽ nhiều chính khách trên thế giới vẫn chưa thể biết Trung Quốc thực sự muốn gì ở đây, tất cả những gì họ có thể làm chỉ phán đoán”.

Còn Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên ĐH Luật TP.HCM lại phân tích: Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không trên Biển Đông “nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông” và nếu Mỹ và các quốc gia trong khu vực không có phản ứng rõ ràng”. Trung Quốc đã tính toán rất kỹ khi đưa ra động thái này và nhận định rằng đó là “phép thử” phản ứng của Mỹ và đồng minh ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ông nói: “Họ muốn xem mức độ cam kết và thực hiện của Mỹ đến đâu. Nếu chính phủ Mỹ không có phản ứng thích đáng thì sẽ đe dọa vị trí của Mỹ, đặc biệt cam kết của Mỹ quay trở lại châu Á và niềm tin của các đối tác châu Á của Mỹ cũng sẽ lung lay”.

Hôm 25/11, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ cất cánh từ đảo Guam đã bay qua ADIZ, phớt lờ yêu cầu của Bắc Kinh và không gặp sự cố nào.
Hôm 25/11, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ cất cánh từ đảo Guam đã bay qua ADIZ, phớt lờ yêu cầu của Bắc Kinh và không gặp sự cố nào.

Thạc sĩ Hoàng Việt phân tích thêm, Trung Quốc có động thái này trên Biển Hoa Đông trước vì “cái khó nhất là Senkaku mà Trung Quốc có thể thành công thì họ có thể áp dụng cho những nơi khác”. Hiện chưa thể nói được Trung Quốc đã thành công hay chưa nhưng “Trung Quốc đã chủ động trong việc đưa ra chiến thuật này trong khi Mỹ tỏ ra bị động”. Ông cũng trông chờ Việt Nam cũng phản ứng như Nhật Bản và Mỹ nếu như Trung Quốc thiết lập vùng phòng không trên Biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông.

Chiều 5/12 tại Hà Nội trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam theo dõi với sự quan tâm sâu sắc các diễn biến tại biển Hoa Đông cũng như quan ngại của các bên liên quan. Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, giải quyết ổn thỏa bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn cho các đường bay quốc tế, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

N.Phương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video