Việt Nam sẽ nỗ lực duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Ấn Độ

28/11/2008 17:24

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisigh Patil ngày 28/11/2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư vào nhiều dự án tại Việt Nam như dự án xây dựng nhà máy thép, dự án về dầu khí… là tín hiệu đáng mừng trong việc đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu thiết thực hơn nữa.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa tốt đẹp giữa Việt Nam – Ấn Độ lên một tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisigh Patil
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisigh Patil

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Ấn Độ về vụ khủng bố ngày 26/11 tại Mumbai, làm hơn 100 người thiệt mạng.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Ấn Độ đạt được trong những năm qua và cho biết, Việt Nam luôn dõi theo từng bước phát triển của đất nước Ấn Độ.

Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đến nay, hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại – đầu tư.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Ấn Độ năm 2007 đạt 1,5 tỷ USD (tăng 50% so với năm 2006) và trong 7 tháng đầu năm 2008 đạt 1,7 tỷ USD. Về đầu tư, Ấn Độ đứng thứ 27/76 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2007, các tập đoàn lớn của Ấn Độ đã xúc tiến thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, trong đó có Dự án thép tại Hà Tĩnh trị giá 3,5 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn việc Ấn Độ công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Bên cạnh đó Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc mở rộng và là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2011 – 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Neru đã xây đắp. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Ấn Độ về việc viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam trung tâm tính toán hiệu năng cao.

Tổng thống Ấn Độ Pratibha Devisigh Patil mong muốn Chính phủ Việt Nam dành ưu đãi hơn nữa cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam vì hiện vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp của Ấn Độ có nguyện vọng đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác của Việt Nam, như thủy điện, khai khoáng và luyện kim.

Tổng thống Pratibha Devisigh Patil nhấn mạnh, Việt Nam luôn chiếm một vị trí quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ, tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển tốt đẹp về mọi mặt trong tương lai.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video