Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đóng góp vào sự thành công của năm APEC 2006

07/09/2006 21:14

Chiều nay 7/9, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13 (FMM 13) với sự tham dự của các Bộ trưởng Kinh tế các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện của các tổ chức tài chính quốc tế (IMF, WB và ADB) và đại diện của khu vực tư nhân đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đóng góp vào sự thành công của năm APEC 2006
Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đóng góp vào sự thành công của năm APEC 2006

Hội nghị FMM 13 lần này tập trung vào hai chủ đề lớn đó là: “Tăng cường tính bền vững và hiệu quả của nền Tài chính công: Hướng tới nguồn thu hiệu quả và ổn định” và “Cải cách khu vực tài chính nhằm thu hút vốn đầu tư” với mục đích trao đổi, thảo luận về định hướng chính sách nhằm tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả trong khu vực đồng thời thúc đẩy các luồng vốn từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Hội nghị sẽ xem xét, đánh giá về tình hình kinh tế, tài chính trên toàn thế giời và khu vực trong thời gian qua; thảo luận về định hướng chính sách nhằm đối phó với các rủi ro có thể xảy ra trong thời gian tới, lắng nghe quan điểm của khu vực tư nhân trong một số vấn đề cụ thể.

Phát biểu khai mạc FMM 13, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Để bảo đảm tăng trưởng bền vững, yêu cầu trước hết đặt ra đối với các nền kinh tế APEC là tăng cường bền vững về chính sách vĩ mô, trong đó có chính sách tài khóa. Tôi hy vọng, các vị Bộ trưởng sẽ tích cực trao đổi, thảo luận về định hướng chính sách, cơ cấu nguồn thu và những cơ chế phối hợp nhằm tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả, góp phần củng cố tính bền vững tài khoá trong khu vực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hoan nghênh hai chủ đề mà FMM 13 đưa ra và khẳng định đây là hai chủ đề rất thiết thực đối với các nền kinh tế APEC nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Các chủ đề tại Hội nghị lần này là những nội dung mang tính thời sự và là mối quan tâm chung của cả cộng đồng APEC. Thủ tướng khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực của mình, các Bộ trưởng tài chính APEC sẽ đóng góp quan trọng vào sự thành công của năm APEC 2006 thực hiện mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển và thịnh vượng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tài chính công, trên cơ sở đó phát triển khu vực tài chính và phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân.

Ngay sau phiên khai mạc chiều nay, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh điều hành phiên làm việc đầu tiên của FMM 13, với phần trình bày của các tổ chức tài chính quốc tế (IFIs) về tình hình kinh tế vĩ mô; các Bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm về các thách thức tài chính và vĩ mô trong khu vực và trên toàn cầu. FMM 13 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/9/2006.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM