+
Aa
-

Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác với Ma Cao trên 6 lĩnh vực

09/10/2006 21:59

Chiều nay 9/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật Trưởng Đặc khu hành chính Ma Cao, Hà Hậu Hoa đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác với Ma Cao trên 6 lĩnh vực
Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác với Ma Cao trên 6 lĩnh vực

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam Thủ tướng chúc mừng những thành tựu phát triển mạnh mẽ về kinh tế- xã hội của Ma Cao đã đạt được sau 7 năm trở về với Trung Quốc. Chứng minh sự lựa chọn chính sách một quốc gia hai chế độ là hết sức đúng đắn đã đem lại những hiệu quả thiết thực và những thành tựu và kết quả to lớn cho nhân dân Ma Cao cũng như đất nước Trung Quốc.

Thủ tướng cũng khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định, cho rằng mối quan hệ này đang phát triển rất tốt đẹp.

Thủ tướng cũng cho rằng, trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện hiệu quả tốt đẹp với nhân dân Trung Quốc và hy vọng chuyến thăm lần này là một bước ngoặt trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Ma Cao.

Ngài trưởng Đặc khu hành chính đã cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp đoàn; hy vọng rằng sau chuyến thăm Việt Nam lần này hai bên sẽ mở ra một cục diện hợp tác mới giữa Ma Cao và Việt Nam. Ông cho rằng sự hợp tác này sẽ trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng, trong mối quan hệ hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam – Trung Quốc. Ngài trưởng Đặc khu hành chính Ma Cao, Hà Hậu Hoa cũng đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, về kết quả của cuộc hội đàm sáng nay với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Theo đó, hai bên đã thống nhất sự hợp tác giữa Ma Cao và Việt Nam trên 6 lĩnh vực: du lịch, giáo dục, văn hóa, lao động, hàng không, hợp tác đào tạo; đồng thời bày tỏ sẵn sàng trao đổi đoàn các cấp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển và quản lý. Hai bên cho rằng, Việt Nam và Ma Cao có những thế mạnh để chia sẻ và bổ xung cho nhau, cùng phát triển.

Ngài trưởng Đặc khu hành chính cũng mong muốn Việt Nam sẽ cung cấp cho Ma Cao một thị trường mới, không gian đầu tư mới và Ma Cao cũng sẵn sàng giúp Việt Nam thông qua cầu nối Ma Cao để thâm nhập vào thị trường của các nước nói tiếng Bồ Đào Nha.

Ngài trưởng Đặc khu hành chính Ma Cao, Hà Hậu Hoa cũng chia sẻ và gửi lời thăm hỏi về những mất mát do cơn bão số 6 vừa qua gây ra, mà nhân dân miền Trung vừa phải hứng chịu, đồng thời Đoàn cũng quyết định giúp đỡ đồng bào miền Trung 500.000 đôla.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều