Việt Nam sắp có công ty đầu tiên niêm yết tại nước ngoài?

08/12/2015 10:46

Theo nguồn tin của tạp chí FinanceAsia, Việt Nam sắp có công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài mà không phải là Singapore.

Việt Nam sắp có công ty đầu tiên niêm yết tại nước ngoài?
Huy Vietnam dự kiến sẽ nộp hồ sơ niêm yết lên sàn giao dịch Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEx) trong tháng 12/2015.

Gương mặt đang được nhắc tới là Huy Vietnam – Tập đoàn có trụ sở tại TP.HCM, đứng sau một số thương hiệu đồ ăn như Món Huế, phở ông Hùng và Cơm Express.

Huy Vietnam dự kiến sẽ nộp hồ sơ niêm yết lên sàn giao dịch Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEx) trong tháng 12 này. Giao dịch thực sự dự kiến diễn ra vào quý I/2016.

Công ty Citic CLSA sẽ là nhà bảo trợ phát hành duy nhất, Citic CLSA và CIMB sẽ là hai nhà đồng điều phối.

Huy Vietnam đăng ký thành lập tại Cayman Islands – địa điểm được HKEx chứng nhận. HKEx chưa mặc định Việt Nam là nơi đăng ký đã đạt điều kiện tiêu chuẩn (pre-qualified domicile), do đó một số công ty đăng ký tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc xin giấy phép để niêm yết tại Hong Kong, Finance Asia lưu ý.

Mặc dù nhiều công ty của Việt Nam đã tính toán niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài như Vinamilk, nhưng đến giờ vẫn chưa có công ty nào thành công.

Giờ đây, các công ty Việt Nam không còn mặn mà với việc đưa cổ phiếu lên sàn Singapore do quy mô thị trường quá nhỏ, giá trị giao dịch thấp hơn 400 triệu USD/ngày, trong khi quy định thì hà khắc hơn sàn giao dịch Hong Kong.

Huy Vietnam không phải là cái tên xa lạ với nhà đầu tư nước ngoài. Qua ba vòng gọi vốn, tập đoàn đã huy động được 65 triệu USD tính đến tháng Tư năm nay, đạt mức cao kỷ lục.

Các nhà đầu tư chính có thể kể đến quỹ Templeton Asset Management, Fortress Capital, cùng các nhà đầu tư đến từ Hong Kong như AIF Capital, New Asia Partners và Welken Capital.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video