Việt Nam ra dự thảo nghị quyết về hòa bình, an ninh khu vực

19/01/2018 14:25

Dự thảo nghị quyết “Thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” được công bố trong khuôn khổ Hội nghị lần 26 Diễn đàn nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26) tại Hà Nội ngày 19-1.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại phiên "Các vấn đề an ninh chính trị" trong khuôn khổ APPF-26 sáng 19-1 - Ảnh: D. AN
Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại phiên “Các vấn đề an ninh chính trị” trong khuôn khổ APPF-26 sáng 19-1 – Ảnh: D. AN

Nội dung của nghị thảo nghị quyết này nhấn mạnh vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, kêu gọi tăng cường hợp tác, thực hiện các cam kết toàn cầu nhằm đối phó với các thách thức hiện nay, và hiện thực hóa các trọng tâm đã được các nền kinh tế thống nhất tại APEC 2017 như thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, sáng tạo, bền vững và cân bằng.

Trong phiên toàn thể chủ đề “Các vấn đề chính trị và an ninh” sáng 19-1, phó  chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã khẳng định với các đại biểu của các nước thành viên APPF rằng Việt nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ông Đỗ Bà Tỵ cho rằng các nghị viện cần đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng môi trường hòa bình, an ninh khu vực dựa trên luật pháp.

Theo phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam, một mặt, với vai trò là cơ quan lập pháp, các nghị viện cần nội luật hóa các cam kết quốc tế, tăng cường giám sát việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết đối với các công ước và luật pháp quốc tế.

Mặt khác, các nghị viện cần xem xét ban hành, sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác giữa các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nguyên tắc của hiến chương LHQ và tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị, không can thiệp vào nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình vì một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, và phát triển bền vững.

Dự thảo nghị quyết dự kiến được thông qua tại phiên bế mạc hội nghị ngày mai 20-1.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video