Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác về nông nghiệp

06/10/2014 15:06

Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuật, ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp.
Sáng 6/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã hội đàm với ông Hashimoto Masaru, Thống đốc tỉnh Ibaraki của Nhật Bản về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với tỉnh Ibaraki.

Những năm trở lại đây, nông nghiệp Việt Nam nhận được nhiều sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Nhật Bản thông qua các chương trình dự án hỗ trợ kỹ thuật, dự án vay vốn ưu đãi, hợp tác nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo 2 Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương của 2 nước.

Hội đàm tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki của Nhật Bản với Việt Nam.
Hội đàm tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki của Nhật Bản với Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, với lợi thế về đất đai, nguồn lực và điều kiện khí hậu, nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế, hàng năm đóng góp 20% GDP cho đất nước.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với các nước phát triển được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác toàn diện với Nhật Bản để cùng hướng tới mục tiêu chung, đó là tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp với quy trình sản xuất an toàn, cho năng suất cao, chất lượng tốt mang lại giá trị gia tăng cao nhất cho người nông dân.

Thời gian tới, 2 bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuật, ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, công nghệ sinh học, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lương thực và thực phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch, chế biến, bảo quản, lưu thông phân phối sản phẩm và mở rộng đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp…

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: Việt Nam đang đối mặt với thách thức lớn về nâng cao khả năng cạnh tranh của các loại nông sản xuất khẩu, trong khi đã sản xuất dư thừa lương thực đáp ứng thị trường trong nước nên hầu hết các loại sản phẩm làm ra đều hướng đến xuất khẩu. Vì thế, Việt Nam rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản để nâng cao chất lượng của sản phẩm và đặc biệt là công nghệ chế biến để nâng cao giá trị gia tăng xuất khẩu ra thị trường thế giới./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video