Việt Nam – Nhật Bản cùng hợp tác có hiệu quả vì lợi ích chung

13/12/2008 14:53

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của cá nhân cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và mong muốn cựu Thủ tướng sẽ có đóng góp tích cực để thời gian tới hai nước Việt Nam-Nhật Bản sớm ký kết hiệp định đối tác kinh tế, cùng nhau thỏa thuận khôi phục lại vốn vay ODA và tăng cường quan hệ hiểu biết lẫn nhau, cùng hợp tác có hiệu quả vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc.Sáng 13/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda khâm phục những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong quá trình xây dựng đất nước, đặc biệt là những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội trong năm 2008 có nhiều khó khăn, thách thức. Cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda cho rằng thành công đó có đóng góp của chiến lược dân số và phát triển, với tỷ lệ sinh của Việt Nam giảm theo từng năm.

Cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, thể hiện sinh động qua việc tổ chức kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật. Ngoài 3 dự án lớn: Đường cao tốc Bắc- Nam, Đường sắt Bắc-Nam, Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc đang được Chính phủ Nhật Bản tích cực triển khai thực hiện, thời gian qua hai nước đã hợp tác khá hiệu quả trên nhiều lĩnh vực song phương và đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm và dự Hội nghị dân số và phát triển tại Việt Nam của cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, mong muốn hội nghị này sẽ là cơ hội để cộng đồng quốc tế chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược về dân số. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến chính sách dân số và đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong chiến lược này.

Tuy nhiên ổn định và nâng cao chất lượng dân số là một việc làm kiên trì, mỗi năm tỷ lệ sinh mới tại Việt Nam tương đương với số dân của một tỉnh, đây chính là thách thức trong chiến lược dân số. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020-2025 đạt mức sinh thay thế ổn định, dân số khoảng 120 triệu người.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam trong thời gian qua. Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2007, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 23% và tăng 40% trong năm 2008. Thủ tướng cho biết, Nhật Bản cũng là nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất và hiệu quả tại Việt Nam, những dự án mà Nhật Bản hợp tác với Việt Nam không những củng cố thêm quan hệ tốt đẹp của hai nước mà còn góp phần nâng cao vai trò của Nhật Bản đối với khu vực. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, vừa qua việc phía Nhật Bản đơn phương tuyên bố ngừng cấp vốn ODA ưu đãi cho Việt Nam đã gây ảnh hưởng không tốt trong dư luận và quan hệ vốn đang tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cũng đề cập tới vụ án liên quan tới việc sử dụng vốn ODA của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI). Hai bên bên nhất trí cho rằng vụ án cần sớm được xử lý, cả hai nước đều phải phối hợp tích cực để xử lý nghiêm minh vụ việc. Giải quyết dứt điểm vụ việc cũng chính là bảo vệ quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời qua đây cũng cho thấy việc quản lý ODA cần phải chặt chẽ hơn nữa để ngăn ngừa tiêu cực có thể xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của cá nhân cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda và mong muốn bằng uy tín của mình cựu Thủ tướng sẽ có đóng góp tích cực để thời gian tới hai nước Việt Nam-Nhật Bản sớm ký kết hiệp định đối tác kinh tế, cùng nhau thỏa thuận khôi phục lại vốn vay ODA và tăng cường quan hệ hiểu biết lẫn nhau, cùng hợp tác có hiệu quả vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video