Việt Nam – Nga thúc đẩy hợp tác dầu khí thông qua các liên doanh

03/09/2014 23:00

Trong các ngày 2-3/9, tại thủ đô Moskva, đoàn cán bộ cao cấp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) do ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với các lãnh đạo ngành năng lượng Liên bang Nga.

PetroVietnam làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentiurin. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Đoàn đã thảo luận với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentiurin, Chủ tịch các tập đoàn dầu khí hàng đầu Nga, Igor Sechin của Rosneft, Alesey Miller của Gazprom và Tổng giám đốc Sergey Kudryashov của Zaruberhneft.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên bày tỏ lấy làm hài lòng về mối quan hệ hợp tác song phương hiện nay giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, đồng thời thảo luận các phương án đẩy mạnh hợp tác cũng như tăng cường hiệu quả các liên doanh hiện có, đẩy mạnh hoạt động của các liên doanh GazpromViet và RusVietPetro tại Nga, cũng như các ưu đãi về thuế khai thác tài nguyên, xuất khẩu.

Hai bên thảo luận việc công ty Gazpromneft mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam, nâng cấp và tăng công suất lọc dầu lên 10 triệu tấn/năm, cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy, cũng như thảo luận thăm dò và khai thác các lô dầu khí.

Hai bên thống nhất tán thành lập liên doanh giữa PetroVietnam với Rosneft để tiến hành thăm dò, khai thác hai mỏ dầu ở biển Pechora đã được phát hiện với trữ lượng địa chất 1 tỷ tấn và trữ lượng thu hồi 200 triệu tấn.

PetroVietnam làm việc với Chủ tịch Rosneft, Igor Sechin. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền Nga đối với hai liên doanh với PetroVietnam là GazpromViet và RusVietPetro đồng thời đề nghị Bộ Năng lượng Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để hai liên doanh này hoạt động hiệu quả tại Liên bang Nga.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Nga Sentiurin cho biết Bộ Năng lượng Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ các liên doanh này kinh doanh hiệu quả, trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Về phần mình Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Xuân Sơn gợi ý, trong bối cảnh thế giới hiện nay, PetroVietnam sẵn sàng tham gia đầu tư vào các dự án dầu khí tại Liên bang Nga, đồng thời Việt Nam muốn đóng vai trò là cầu nối để các doanh nghiệp dầu khí Nga tiếp cận thị trường khối ASEAN.

PetroVietnam làm việc với Chủ tịch Gazprom, Alesey Miller. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Xuân Sơn hy vọng mối quan hệ hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phát triển ngành dầu khí hai nước.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Sơn kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video