Việt Nam muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Nhật Bản

06/11/2009 19:30

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong hợp tác Mekong-Nhật Bản cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác.

Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Eda Satsuki
Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Eda Satsuki

Chiều 6/11/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar có cuộc tiếp kiến Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito, gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro và Chủ tịch Thượng viện Eda Satsuki.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Nhật Bản tăng cường quan hệ với châu Á nói chung và những nỗ lực, hỗ trợ của Nhật Bản trong quan hệ hợp tác với các nước Tiểu vùng Mekong, trong đó có việc tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản đầu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong hợp tác Mekong-Nhật Bản cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác.

Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro
Thủ tướng các nước tiểu vùng Mekong và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Yokomichi Takahiro

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn những tình cảm hữu nghị tốt đẹp của Hoàng gia và các nhà lãnh đạo Nhật Bản trong việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất (tổng đến nay là 14 tỷ USD), thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (hơn 8 tỷ USD năm 2008), nước đầu tư FDI lớn thứ 4 (hơn 17 tỷ USD).

Hoàng Thái tử, Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản đều đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Tiểu vùng sông Mekong, đồng thời khẳng định sự ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản với khu vực này.

Trong năm 2009, đã có hơn 20 sự kiện giao lưu trên tất cả các lĩnh vực diễn ra tại Nhật Bản và 5 nước Mekong như Chương trình giao lưu thanh niên Đông Nam Á thế kỷ 21, Hội chợ Du lịch ASEAN diễn ra tại Niigata (miền Trung Nhật Bản), Lễ hội Nhật Bản 2009 tại Hội An… và sắp tới, Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện “Những ngày du lịch văn hóa Mekong-Nhật Bản 2009” từ ngày 2-5/12.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video