Việt Nam – Mozambique mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng

03/09/2010 05:46

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Mozambique kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế… đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo .

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Mozambique Aires Bonifacio Baptista Ali đã sang thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 31/8- 5/9/2010. Sáng nay, (03/9), sau lễ đón diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Aires Bonifacio Ali
Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Đặng Giang, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và nhiều quan chức cấp cao khác.

Lễ đón Thủ tướng Cộng hòa Mozambique Aires Bonifacio Baptista Ali được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Về phía Mozambique có Bộ trưởng Bộ Thủy sản Victor Borges, Bộ trưởng Bộ Cựu Chiến binh Mateus Kida, Đại sứ Mozambique tại Bắc Kinh kiêm nhiệm Việt Nam António Inácio Junior, Thứ trưởng Bộ Tài chính Pedro Couto, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Antonio Limpau và nhiều quan chức cấp cao khác.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Aires Bonifacio Ali cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Mozambique sang thăm Việt Nam và coi đây là minh chứng cho mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique, nhất là vào đúng dịp Việt Nam đang kỷ niệm 65 năm Ngày Quốc khánh, tiến tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và hai nước vừa kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Aires Bonifacio Ali sang thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong những năm gần đây, chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Mozambique đạt được trong công cuộc cải cách, xây dựng đất nước, thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển kinh tế đất nước.

Thủ tướng Aires Bonifacio Ali bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng, mến khách, được tận mắt chứng kiến những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới và phát triển đất nước. Thủ tướng Aires Bonifacio Ali đánh giá cao hiệu quả của các chương trình, dự án hợp tác đang triển khai giữa hai nước,đặc biệt trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, y tế, giáo dục… và mong muốn thúc đẩy, đưa quan hệ kinh tế lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ của nhân dân Mozambique và cá nhân Thủ tướng Aires Bonifacio Ali dành cho nhân dân Việt Nam, và khẳng định Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Mozambique; sẵn sàng chia sẻ với Mozambique kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế… đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi và thống nhất chỉ đạo các Bộ, ngành hai nước sớm triển khai những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, mở rộng hợp tác trên một số lĩnh vực hai nước có tiềm năng và nhu cầu; sớm triển khai họp Ủy ban Liên Chính phủ để rà soát kết quả hợp tác đã đạt được và định hướng chiến lược hành động cụ thể trong thời gian tới.

Ký “Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và gian lận thuế" giữa Bộ Tài chính hai nước

Thủ tướng Aires Bonifacio Ali cảm ơn lòng mến khách, sự đón tiếp thân tình và những tình cảm tốt đẹp của Thủ tướng và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn

Mozambique. Nhân dịp này, Thủ tướng Mozambique đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sớm thăm chính thức Mozambique và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu và xúc tiến đầu tư tại đây.

Ký “Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và gian lận thuế" giữa Bộ Tài chính hai nước

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Aires Bonifacio Ali đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và gian lận thuế” giữa Bộ Tài chính hai nước

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video