Việt Nam lợi gì từ dòng khách “0 đồng” của Trung Quốc?

26/06/2018 15:58

Trước việc thất thu tiền thuế, mất uy tín của ngành du lịch từ ‘tour 0 đồng’, chính phủ Thái Lan đã từng có những biện pháp mạnh nhằm chấm dứt hình thức kinh doanh này. Còn ở Việt Nam, sau một thời gian chìm lắng, thì nay, tour du lich ‘0 đồng’ đã quay trở lại.

Tạp chí Nikkei Asian Review của Nhật Bản (01/05/2018) trích dẫn số liệu từ Tổ chức du lịch thế giới LHQ cho hay tính trung bình, một du khách Trung Quốc chi 3 nghìn USD ở Hàn Quốc, 2 nghìn 971 USD ở Singapore và 2 nghìn 952 USD ở Nhật Bản.Nhưng ở Việt Nam, vấn đề hiện nay là có dòng du khách Trung Quốc chi tiêu ‘không đồng’ (zero-dollar).

Chỉ trong ba tháng đầu năm 2018 có 1,38 triệu du khách Trung Quốc đến Việt Nam, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, một câu hỏi đã được đặt ra từ rất lâu đó là, mặc dù lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam không ngừng tăng lên song Việt Nam nhận được gì từ dòng khách này? Nhất là trong bối cảnh tour 0 đồng đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam?

Cao điểm có 10 vạn lượt du khách từ Trung Quốc sang Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Cao điểm có 10 vạn lượt du khách từ Trung Quốc sang Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Nhiều người Trung Quốc đi các tour ‘không đô la’ có nghĩa họ được đưa tới các khách sạn, nhà hàng Trung Quốc. Du khách dùng đồng nhân dân tệ, các ứng dụng điện thoại thanh toán và các máy bán hàng không phép khi trả tiền để trốn thuế ở Việt Nam.

Bởi lẽ, du khách đến các nơi mua sắm đã được thỏa thuận trước, số tiền sau đó lại quay về Trung Quốc hoặc rơi vào tay các đối tác người Trung Quốc. Người dân ở Quảng Ninh, than phiền về cảm giác “như ở Trung Quốc, vì số lượng đông đảo du khách, biển hiệu tiếng Trung”. Một ngày trung bình có 10 nghìn du khách Trung Quốc tới Quảng Ninh thăm Vịnh Hạ Long và trong ba tháng đầu năm 2017, 70% số khách đi tour trên 600 thuyền có giấy phép tại đây là người Trung Quốc.

Ông Phạm Trung Lương, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết, nhóm du khách Trung Quốc chi tiêu thấp, sang Việt Nam bằng đường bộ: “Tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Nha Trang…xuất hiện hàng loạt các tour 0 đồng, các cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc. Điều này đã làm méo mó hình ảnh du lịch Việt bởi giá mua sắm, dịch vụ bị đẩy lên cao gấp 3, 4 lần và không mang lại nguồn thu đáng kể”.

Du lịch địa phương hầu như không được hưởng lợi, bởi toàn bộ dịch vụ phục vụ số khách này đều do doanh nghiệp Trung Quốc bao thầu. Khách được đi tham quan rất ít, chủ yếu được đưa vào các điểm mua sắm, hàng lưu niệm, ăn uống với giá cao và hiện tượng các cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó là tình trạng nhồi nhét khách, giảm suất ăn chính hay thậm chí tắt điều hòa trên xe để buộc khách phải xuống điểm mua sắm… Thực trạng nêu trên không chỉ gây thất thoát nguồn thuế mà còn làm xấu hình ảnh du lịch địa phương, rộng hơn là hình ảnh du lịch Việt Nam và dẫn đến hậu quả là nhiều du khách ”một đi không trở lại”.

Có lẽ, để giữ gìn và phát triển bền vững ngành du lịch, Việt Nam cần làm mạnh hơn, quản lý chặt hơn, và Cơ quan Biên phòng cần hạn chế số du khách Trung Quốc đi các tour ‘không đô la’, và diệt trừ các hãng tổ chức tour trái phép”.

Hải Băng (BT)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video