Việt Nam – Liên Hợp Quốc: Mẫu hình của quan hệ đối tác vì sự phát triển

24/10/2007 06:56

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy trong diễn văn phát biểu trước đại diện các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc, Đại sứ và các vị trong Đoàn Ngoại giao tại Lễ Kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc và 30 năm quan hệ Việt Nam – Liên Hợp Quốc, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), tối 24/10.

Dự lễ kỷ niệm long trọng này về phía Việt Nam có Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều quan chức cấp cao khác.

Các Đoàn Ngoại giao chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc Việt Nam có vị thế mới trên trường quốc tế

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn, đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ các nước đối với Việt Nam và nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc (LHQ) lần này có ý nghĩa trọng đại vì Việt Nam vừa được Đại hội đồng LHQ khóa 62 bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008 -2009 với sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế.

Sau khi đánh giá cao vai trò trung tâm của LHQ trong việc duy trì, bảo đảm hòa bình, an ninh quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điểm lại sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LHQ trong 30 năm qua.

“Ngay từ những ngày đầu sau khi đất nước chúng tôi được thống nhất (năm 1975) với bao khó khăn, thách thức, các tổ chức chuyên môn của LHQ đã hỗ trợ tích cực Việt Nam trong tái thiết và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Việt Nam ngày càng tham gia tích cực vào các cơ chế hoạch định chính sách của LHQ, từ vấn đề chính trị, hòa bình an ninh, giải trừ quân bị, xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, bình đẳng giới, phòng chống HIV/AID. Việt Nam chủ động đề xuất và đang tích cực cùng các tổ chức LHQ thực hiện thí điểm mô hình “Một LHQ tại Việt Nam” với những kết quả bước đầu đáng khích lệ là đóng góp thiết thực của Việt Nam vào tiến trình cải cách hoạt động của LHQ trong lĩnh vực phát triển.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong 30 năm qua có thể coi là một mẫu hình của quan hệ đối tác vì sự phát triển. Việt Nam luôn mong muốn hợp tác tốt đẹp với LHQ vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển cho mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam đã chúc mừng Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ niên khóa 2008 – 2009 với số phiếu cao. Ông tin tưởng vị trí mới chính là vinh dự lớn, cơ hội lớn, trách nhiệm lớn của Việt Nam.

Ông nêu rõ: LHQ rất tự hào vì có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam trong 30 năm qua. LHQ đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong suốt thời gian đó, đặc biệt là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao, bền vững và góp phần đáng kể trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Ông tin tưởng, tuy còn một số khó khăn, Việt Nam sẽ đạt phần lớn các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trước 2015.

Trong thời gian tới, LHQ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để vượt qua những khó khăn thách thức then chốt mà Việt Nam đang phải đối mặt khi thực hiện việc chuyển từ nước có thu nhập thấp lên nước có thu nhập trung bình và nâng cao mức sống cho những người nghèo, Ông John Hendra khẳng định như vậy.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM