Việt Nam là thành viên tích cực của Liên hợp quốc

23/09/2013 18:54

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 tại Hoa Kỳ, từ ngày 26-27/9/2013.

Đây là một hoạt động đối ngoại quan trọng, nhằm triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Liên hợp quốc; tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc nói chung, với các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc nói riêng.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 là dịp kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và khởi động tiến trình xây dựng Chương trình nghị sự Phát triển của Liên hợp quốc sau năm 2015 và xây dựng các Mục tiêu Phát triển Bền vững với chủ đề được đề xuất là “Đặt nền tảng xây dựng Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015.”

Các vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận tại khóa họp năm nay bao gồm: Thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột và bất ổn, trong đó có tình hình Syria, vấn đề Palestine, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Iran; thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quyền con người, bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững; việc thực hiện MDG và tiến trình xây dựng chương trình nghị sự Phát triển của Liên hợp quốc sau năm 2015, xây dựng các Mục tiêu Phát triển bền vững; cải tổ, phát huy vai trò của Liên hợp quốc trong việc đối phó các thách thức toàn cầu.

Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc ngày 20/9/1977. Kể từ đó, quan hệ của Việt Nam với Liên hợp quốc ngày càng phát triển. Ngay sau khi tham gia, Việt Nam đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của các nước thành viên Liên hợp quốc để Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 32 (1977) thông qua Nghị quyết 32/2 kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế viện trợ, giúp đỡ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh.

Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như về vai trò của tổ chức này trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo.

Tổng số tiền viện trợ của Liên hợp quốc dành cho Việt Nam trong hơn 30 năm qua đạt hơn 2 tỷ USD, đã có ý nghĩa hết sức to lớn vì Liên hợp quốc tập trung hỗ trợ nhiều lĩnh vực thiết yếu về phát triển kinh tế, xây dựng thể chế, pháp luật, giải quyết nhiều vấn đề xã hội cấp bách.

Ngày nay, khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, quan hệ Việt Nam và Liên hợp quốc tiếp tục có những bước phát triển tích cực. Vào tháng 1/2013, Ngôi nhà Xanh Một Liên hợp quốc đã được khởi công xây dựng, đánh dấu sự triển khai toàn diện Sáng kiến Thống nhất Hành động của Liên hợp quốc tại Việt Nam, thể hiện cam kết mạnh mẽ và đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực chung cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc ở cấp độ quốc gia. Gần đây, tháng 5/2013, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) đã thăm Việt Nam.

Tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 ngày 27/9 tới tại New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ; nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin chiến lược góp phần củng cố hòa bình, giải quyết các xung đột trên thế giới; thể hiện Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực và hiệu quả vào công việc chung của Liên hợp quốc.

Nhân dịp dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, các hoạt động tiếp xúc song phương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Phiên thảo luận cấp cao, là cơ hội để tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước, đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với tiến trình phát triển, hội nhập của Việt Nam./.

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM