Việt Nam – Kuwait mở rộng và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

11/03/2009 08:44

Như tin đã đưa, ngay sau khi Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thủ đô Kuwait, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah, tối 10/3 tại Cung điện Bayan.

Tham gia hội đàm, phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, các Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và đại diện một số Bộ, ngành, địa phương.

Về phía Kuwait có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng; Phó Thủ tướng Bộ trưởng Văn phòng Nội các; các Bộ trưởng Dầu khí, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Công Thương cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Kuwait tươi đẹp, giàu lòng mến khách, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Chính phủ và nhân dân Kuwait dành cho đoàn, nhấn mạnh chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành quả mà nhân dân Kuwait đã giành được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, nâng cao vị thế của Kuwait ở khu vực và trên thế giới. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Kuwait đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như trong quá trình phát triển đất nước hiện nay.

T hông báo với phía Kuwait về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam và những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu hiện nay cũng như những định hướng trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, đầu tư đang có chuyển biến tích cực, nhất là từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kuwait vào tháng 5/2007.

Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại cuộc hội đàm

Nhắc lại ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Thủ tướng Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt khâm phục bản lĩnh và những nỗ lực của Việt Nam trong việc đối phó với khó khăn, thử thách do cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới gây nên, vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,23%, đồng thời đánh giá cao tầm chỉ đạo chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển nhanh, bền vững kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Thủ tướng Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm Kuwait của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định quan điểm Kuwait ưu tiên hàng đầu việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là cầu nối quan trọng với các nước Đông Nam Á.

Hai Thủ tướng thống nhất cao về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam -Kuwait cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Theo đó, ngoài mối quan hệ hợp tác về dầu khí đang phát triển tích cực, hai nước cần mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác, như dự án xây dựng hạ tầng, tài chính, thương mại, nông nghiệp, lao động… nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân mỗi nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Sheikh Nasser Al-Mohammed Al-Ahmed Al-Sabah đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tổng cục Đầu tư Kuwait (KIA); thỏa thuận về hợp tác nông nghiệp.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video