Việt Nam khôn khéo lồng lợi ích kinh tế với chiến lược bảo vệ chủ quyền Biển Đông

08/09/2017 16:10

Thời gian qua, Việt Nam luôn căn cứ trên pháp lý quốc tế để xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới và một số tập đoàn trong việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông, trong đó có hoạt động dầu khí. Việc tìm kiếm nguồn dầu khí không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho đất nước mà nó còn nằm trong chiến lược bảo vệ chủ quyền Biển Đông của các lãnh đạo nước ta. 

Dự án giữa Exxon Mobil và PetroVietnam là hợp tác khai thác dầu khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.
Dự án giữa Exxon Mobil và PetroVietnam là hợp tác khai thác dầu khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

Chiều ngày 29/8 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil, phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông. Tại buổi gặp này, hai bên đã cùng thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến chung trong việc thực hiện dự án hợp tác khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. Người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án này được triển khai thành công trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thông tin đã nhận được nhiều quan tâm, chú ý của các chuyên gia và giới học giả. Bởi vì…

Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh được phát hiện vào tháng 08/2015, đến ngày 13/01/2017 sau khi đàm phán, Exxon Mobil và PetroVietnam đã đi đến thống nhất ký Thỏa thuận khung Phát triển dự án, Thỏa thuận Hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh và sắp tới tháng 11/2017 sẽ bắt đầu đi vào khai thác chính thức. Đây là dự án hợp tác khai thác dầu khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Việc triển khai dự án sẽ cung cấp nguồn khí quan trọng để ổn định và phát triển khu vực miền Trung cũng như khả năng bổ sung năng lượng cho miền Nam, tạo đà cho phát triển công nghiệp hóa dầu, góp phần kiến thiết đất nước. Song, điều khiến cho dư luận và giới chuyên gia chú ý, là bởi hành động này cho thấy những bước đi của các nhà lãnh đạo nước ta, trong việc khẳng định ý chí bảo vệ chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Không chỉ riêng hợp tác khai thác dầu khí với Mỹ, thời gian qua Việt Nam vẫn phân lô hợp tác với nhiều công ty nước ngoài khác, như: Nga, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Nhật Bản… thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa của nước mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông.
Người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án này được triển khai thành công trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù khu vực Exxon Mobil cùng PetroVietnam khai thác khí đốt nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng mỏ Cá Voi Xanh này cũng nằm trong khu vực mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi lý của mình. Trước đó, Trung Quốc từng cảnh báo Exxon Mobil ngay sau khi tập đoàn này công bố thăm dò được một trữ lượng lớn khí đốt ở Lô 118. Không những thế, thời gian qua, những dự án hợp thác khai thác dầu khí giữa Việt Nam và các nước luôn bị Trung Quốc cố tình chống phá, gây khó khăn cho việc thực hiện.

Tuy nhiên, Exxon Mobil là một tập đoàn lớn, tầm cỡ quốc tế, trước khi hợp tác và kí hợp đồng với Việt Nam thì họ đã tìm hiểu rất kĩ về chủ quyền, lãnh hãi trên Biển Đông của Việt Nam, quy định luật quốc tế về biển. Không những thế, họ còn có đội ngũ tư vấn luật rất giỏi và chuyên nghiệp, giống như nhiều tập đoàn hùng mạnh khác, Exxon Mobil cũng xây dựng lực lượng an ninh riêng để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình. Bên cạnh đó, tập đoàn này còn có mối quan hệ và sự hậu thuẫn của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil). Chính vì vậy, khi Trung Quốc ngang ngược nói rằng các công ty nước ngoài không được thăm dò và gây khó khăn, chống phá tại khu vực khai thác dầu khí mỏ Cá Voi Xanh này, nhưng Exxon Mobil vẫn kiên trì bám trụ tại đây.

Câu nói của ông Tillerson có thể là một tín hiệu trong quan điểm của Mỹ về Biển Đông, với hàm ý là Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự để ngăn chặn việc Trung Quốc bành trướng ở khu vực này.
Câu nói của ông Tillerson có thể là một tín hiệu trong quan điểm của Mỹ về Biển Đông, với hàm ý là Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự để ngăn chặn việc Trung Quốc bành trướng ở khu vực này.

Còn nhớ phát biểu của ông Tillerson trong buổi điều trần tại Thượng Viện (12/01/2017) đã làm giới quan chức Trung Quốc bất ngờ và bị sốc khi khẳng định: “Chiến dịch Trung Quốc xây đảo nhân tạo trị giá hàng tỷ USD tại Biển Đông là bất hợp pháp. Chúng ta sẽ nói rõ với Trung Quốc rằng trước hết họ phải chấm dứt xây dựng đảo và thứ hai, chúng ta sẽ không cho phép họ tiếp cận các đảo này”. Chính sách của Exxon Mobil về cơ bản gắn liền với đường lối chính quyền của Mỹ. Và câu nói của ông Tillerson có thể là một tín hiệu trong quan điểm của Mỹ về Biển Đông, với hàm ý là Mỹ sẽ dùng sức mạnh quân sự để ngăn chặn việc Trung Quốc bành trướng ở khu vực này. Và hơn hết, tuyên bố của Ngoại Trưởng Rex Tillerson còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đó là khẳng định một cách quyết đoán và cứng rắn với Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông của Việt Nam.

Minh Thư 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video