Việt Nam khiếu nại lên WTO về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu cá tra

28/02/2018 16:41

Theo thông tin từ Reuters, Việt Nam vừa đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Việt Nam khiếu nại lên WTO về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu cá tra

Trong đơn khiếu nại gửi lên WTO vào hôm thứ Ba (27/2), Việt Nam cho biết cá tra là mặt hàng xuất khẩu có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam. Ngoài ra, đây là nguồn cung cấp protein lành mạnh và phù hợp đối với người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, phía Mỹ lại hạn chế nhập khẩu loại cá này một cách thiếu công bằng và thiếu cơ sở khoa học. Theo quy định của WTO, Mỹ sẽ có 60 ngày để giải quyết khiếu nại hoặc Việt Nam có thể yêu cầu WTO phân xử.

Theo trang Seafoodsource, sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị chính phủ Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức cao và tăng cường thanh tra, kiểm tra trong nhiều năm qua.

Đặc biệt là từ tháng 8/2017, Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp nước này bắt đầu kiểm tra toàn bộ các lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam. Hệ quả là ít tháng sau đó chỉ có 2 trong số 14 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam còn duy trì được hoạt động xuất khẩu đáng kể vào thị trường Mỹ.

(Theo Bizlive)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video