Việt Nam khẳng định cam kết và quyết tâm trong phòng, chống rửa tiền

19/11/2012 22:28

Sáng 19/11, tại phiên khai mạc Hội nghị mô hình Nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) năm 2012, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền, khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố theo các khuyến nghị và cam kết quốc tế.

Nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) là tổ chức hợp tác quốc tế được thành lập vào năm 1997 tại Bangkok, Thái Lan. Đến nay, APG bao gồm 41 thành viên, một số quan sát viên quốc tế và khu vực.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị mô hình Nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) năm 2012, sáng 19/11 - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị mô hình Nhóm các nước châu Á – Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) năm 2012, sáng 19/11 - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Hội nghị mô hình là sự kiện được APG tổ chức hàng năm, nhằm tạo ra diễn đàn để các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố; cùng nhau nghiên cứu nhằm đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp hơn.

Hội nghị mô hình APG năm 2012 bao gồm nhiều phiên thảo luận, diễn ra liên tục từ nay đến 23/11/2012. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, khu vực tư nhân được mời tham dự một số phiên thảo luận của APG.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông David Shannon, Điều hành chính của APG, nhận định hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố là vấn nạn toàn cầu, đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, xã hội và cản trợ̉ sự phát triển của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Bằng việc nghiên cứu phương thức, xu hướng rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hàng loạt, các phiên thảo luận của APG sẽ không chỉ nâng cao hiểu biết và kỹ năng cho các điều tra viên, công tố viên, các cơ quan quản lý và đơn vị tình báo tài chính mà còn hướng đến việc hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách, giúp hiểu bản chất thật sự của những rủi ro mà quốc gia mình đang phải đối mặt, từ đó đưa ra quyết định ưu tiên về sử dụng nguồn lực và xây dựng hệ thống nhằm giải quyết hiệu quả các khoản tiền có được từ tội phạm và nguồn tài trợ khủng bố.

Cam kết và hành động trách nhiệm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Việt Nam cam kết và quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, nhằm đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.

Để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, ngay từ tháng 6/2005, trước khi trở thành thành viên của APG, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về phòng, chống rửa tiền và tiếp theo đó là các thông tư hướng dẫn tổ chức, cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh trò chơi có thưởng, kinh doanh bất động sản thực hiện các quy định tại Nghị định.

Việt Nam đã hình sự hóa hành vi rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tháng 6/2012, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành dự thảo Luật Phòng, chống khủng bố, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua trong năm 2013.

Song song với hoàn thiện hệ thống pháp lý về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, Chính phủ đã quan tâm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả bằng những hành động cụ thể. Tháng 7/2005, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Thông tin phòng, chống rửa tiền, nay là Cục Phòng, chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tháng 4/2009, Thủ tướng đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền và chỉ định một Phó Thủ tướng làm Trưởng ban chỉ đạo với các thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành chủ chốt.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng luôn quan tâm phối hợp với các quốc gia, vùng lãnh thổ trong cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Kể từ khi trở thành thành viên của APG (5/2007), Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ và tích cực mọi nghĩa vụ, trách nhiệm của một quốc gia thành viên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị mô hình APG 2012 chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Các đại biểu tham dự Hội nghị mô hình APG 2012 chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

“Với những gì đã và đang tổ chức thực hiện, Chính phủ Việt Nam khẳng định quyết tâm trong phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố theo các khuyến nghị và cam kết quốc tế, đặc biệt là những khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) và APG”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn trong quá trình đánh giá, xếp hạng đối với Việt Nam, Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền và APG quan tâm đến đặc thù hệ thống pháp lý của Việt Nam để đánh giá đúng những kết quả mà Việt Nam đã đạt được.

“Kết quả đánh giá tích cực của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) đối với Việt Nam sẽ khích lệ chúng tôi tiếp tục hợp tác tích cực cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố” Phó Thủ tướng nói.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố ngày càng khó khăn, phức tạp hơn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các tổ chức quốc tế, các quốc gia và vùng lãnh thổ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa.

Xuân Tuyến (VGP)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video