Việt Nam- Kazakhstan sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa

15/09/2009 17:50

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan, chiều ngày 15/9 tại Thủ đô Astana, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng nước chủ nhà Karim Massimov đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Kazakhstan do Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước tổ chức.Phát biểu trước 200 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước đã có những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam

Sau khi thông báo tới doanh nghiệp hai nước một số nét chính về tiềm năng, cơ hội đầu tư, phát triển kinh tế – thương mại tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov cũng thông báo tới doanh nghiệp hai nước kết quả hội đàm tốt đẹp giữa hai Thủ tướng. Theo đó, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác về chính trị, ngoại giao, trước mắt là tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; phối hợp tốt và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện và sẵn sàng làm cầu nối để Kazakhstan mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, với ASEAN và các tổ chức khu vực khác ở châu Á; khẳng định ủng hộ Kazakhstan gia nhập WTO; hai bên sẽ ủng hộ lẫn nhau trong việc ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO khóa 35.

Hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, tập trung vào những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu, trong đó Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Kazakhstan đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Chính phủ Kazakhstan cũng quan tâm, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Kazakhstan.

Hai bên sẽ tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy các hoạt động xuất nhập khẩu sang thị trường của nhau các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước. Thủ tướng Kazakhstan khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này các sản phẩm nông, thủy sản và ngược lại Việt Nam sẽ tạo thuận lợi để Kazakhstan xuất khẩu kim loại màu, phân bón sang Việt Nam./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video