Việt Nam-Italy hướng tới ký ghi nhớ hợp tác quốc phòng

26/10/2012 22:36

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Italy từ ngày 24-26/10.

Trong thời gian làm việc tại Italy, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã đến chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Italy Giampaolo Di Paola, có các cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Quốc phòng Italy Claudio Debertolis và Thứ trưởng Quốc phòng Filippo Milone, thăm một số cơ sở công nghiệp quốc phòng của Italy.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Giampaolo Di Paola đã hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Italy của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đồng thời khẳng định Italy mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần đem lại hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Italy Giampaolo Di Paola.
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Italy Giampaolo Di Paola.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đến Bộ trưởng Paola đồng thời cũng trao thư của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh mời Bộ trưởng Quốc phòng Italy sang thăm Việt Nam vào đầu năm 2013.

Trước đó trong các cuộc hội đàm, hai bên đã đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, xây dựng mối quan hệ vì sự hợp tác, phát triển trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mong muốn tìm được tiếng nói chung về các vấn đề lớn trong lĩnh vực quốc phòng của khu vực, thế giới mà cả hai nước đều quan tâm như hòa bình, chiến tranh, vấn đề an ninh biển, chống khủng bố…vv.

Trên cơ sở nhận thức chung này, hai bên sẽ cùng tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác cụ thể như công nghiệp quốc phòng, đào tạo, trao đổi sỹ quan, trao đổi đoàn giữa hai bên, hợp tác giữa các viện nghiên cứu, gìn giữ hòa bình, rà phá bom mìn…vv. Hai bên nhất trí cần tích cực chuẩn bị để đi đến ký kết Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong thời gian sớm nhất.

Tổng Thư ký Quốc phòng Italy Claudio Debertolis bày tỏ vui mừng khi được gặp lại Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh sau chuyến thăm Việt Nam của ông hồi tháng 3/2012 đồng thời cho biết Italy mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực quốc phòng bằng hành động cụ thể.

Theo ông Debertolis, chuyến thăm lần này của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng là bước để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng Italy.

Cùng chung quan điểm, Thứ trưởng Quốc phòng Filippo Milone tỏ ý rất hài lòng trước mối quan hệ, hợp tác phát triển rất mạnh mẽ giữa Italia và Việt Nam, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, trong thời gian gần đây. Italy rất ủng hộ và cũng mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển .

Về phần mình, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Italy. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng mặc dù Việt Nam và Italy có khoảng cách địa lý xa xôi, mối quan hệ về quốc phòng từ trước đến nay cũng còn hạn chế, nhưng thời gian qua, hợp tác quốc phòng song phương đã có những bước phát triển mới đáng khích lệ và có nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh Việt Nam luôn nhớ tới tình cảm, sự ủng hộ của nhân dân Italy với Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Vì vậy, Việt Nam và Italy cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay.

Hai nước có nhiều điểm tương đồng và mối quan tâm chung, và Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn nâng cao mối quan hệ hợp tác với Italy để quan hệ quốc phòng hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Trước hết là việc thường xuyên trao đổi, chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau trong quan hệ quốc tế liên quan đến những vấn đề lớn có tính nguyên tắc về an ninh, hòa bình, việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong ứng xử giữa các quốc gia.

Chuyến thăm Italy của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh diễn ra trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013 (1973-2013)./.

(TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video