Việt Nam – Ireland: Bước phát triển mới sâu, rộng, hiệu quả và bền vững

11/03/2008 18:07

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Ireland, ngày 10/3, tại Thủ đô Dublin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã Hội đàm với Thủ tướng Bertie Ahern và Đoàn cấp cao Chính phủ Ireland. Thủ tướng Ireland Bertie Ahern khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam một cách tích cực và thiết thực trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng Bertie Ahern đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam
Thủ tướng Bertie Ahern đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt mà Thủ tướng Bertie Ahern và Chính phủ Ireland đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhấn mạnh hai dân tộc Việt Nam và Ireland có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa, người dân cả hai nước đều thân thiện, cần cù, chăm chỉ. Những nét tương đồng đó là cơ sở thuận lợi để hai đất nước, hai dân tộc tăng cường hiểu biết, gần gũi nhau hơn, là cơ sở thuận lợi để hai bên củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Thủ tướng Bertie Ahern về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua; chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, tích cực và chủ động hội nhập sâu rộng vào kinh tế khu vực và quốc tế và mục tiêu chương trình hành động phấn đấu đến năm 2010, đưa Việt Nam sớm vượt qua ngưỡng các nước đang phát triển có thu nhập thấp.

Mặc dù mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1996, nhưng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã có những phát triển tích cực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland đã chọn Việt Nam là một trong 9 nước ưu tiên nhận viện trợ ODA của Ireland; hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển giai đoạn 2007-2010 với nguồn ODA hơn 120 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên xóa đói giảm nghèo và chăm sóc y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ireland tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam sau năm 2010.

Tăng trưởng kinh tế ở mức cao hàng đầu thế giới trong thời gian dài đã đưa Ireland từ một nước có thu nhập thấp của châu Âu trở thành một nước công nghiệp phát triển; được xem là Con hổ Celtic của Châu Âu, là hình mẫu cho các nước đang phát triển nghiên cứu, học hỏi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ireland chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển hệ thống ngân hàng, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh Việt Nam đã bước vào giai đoạn phát triển mới, đi vào chiều sâu, phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam và Ireland là hai nền kinh tế năng động, có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư, vì vậy, Chính phủ Ireland cần tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp Ireland thâm nhập thị trường Việt Nam;

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc hai bên ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ireland kinh doanh đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ireland tác động EC sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, tiếp tục dành cho Việt Nam quy chế thuế quan phổ cập, sớm gỡ bỏ các mức thuế chống phá giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn, Ireland với nền giáo dục và nghiên cứu khoa học tiên tiến sẽ giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lành nghề.

Thủ tướng Bertie Ahern bày tỏ khâm phục trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng Bertie Ahern cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, tiếp tục triển khai Kế hoạch hỗ trợ quốc gia của Ireland, duy trì viện trợ ODA cho Việt Nam sau năm 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hạ viện Ireland O’Donoghue
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hạ viện Ireland O’Donoghue

Thủ tướng Ireland ủng hộ quan hệ Việt Nam với EU, trong đó trong đó có việc ủng hộ Việt Nam trong đàm phán với EC để sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường.

Thủ tướng Bertie Ahern bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định Ireland coi trọng vị trí và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đề nghị hai bên tăng cường hợp tác và trao đổi tại HĐBA LHQ cũng như tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Thủ tướng Ireland Bertie Ahern khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và thu hút đầu tư nước ngoài; cam kết hỗ trợ Việt Nam một cách tích cực và thiết thực trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cho rằng việc tăng cường hợp tác giáo dục – đào tạo sẽ là một trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng Ireland nhất trí đẩy mạnh liên kết đào tạo giữa các trường học hai nước, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Ireland cũng như giúp Việt Nam trong chương trình đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh và giảng dạy tiếng Anh trong trường học. Đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Bertie Ahern coi đây là mốc đánh dấu bước phát triển mới sâu rộng hơn của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện John O’Donoghue, Chủ tịch Thượng viện Pat Moylan, tiếp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland John Hurley và chứng kiến lễ ký kết B ản ghi nhớ về hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần./.

TUYÊN BỐ CHUNG
HỘI ĐÀM GIỮA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG VÀ THỦ TƯỚNG BERTIE AHERN
Dublin, 10/3/2008

Hôm nay, tại thủ đô Dublin (Ireland), trong chuyến thăm chính thức Ireland, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ireland Bertie Ahern đã tiến hành hội đàm. Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Thủ tướng Việt Nam bao gồm nhiều Bộ trưởng và doanh nghiệp của Việt Nam.

Đây là chuyến thăm chính thức Ireland đầu tiên của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai Thủ tướng, đánh dấu bước phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả hơn của quan hệ hai nước Việt Nam- Ireland.

Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy trong những năm qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ireland đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao và hợp tác phát triển.

Thủ tướng Ireland bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu của hơn 20 năm Đổi mới ở Việt Nam, trong đó đặc biệt là việc thực hiện mục tiêu Thiên Niên Kỷ, giảm tỷ lệ nghèo đói từ khoảng 60% (năm 1993) xuống còn 15% (năm 2007) – tốc độ giảm kỷ lục trong lịch sử. Ireland đã cam kết hỗ trợ 87,5 triệu Euro ODA cho Việt Nam giai đoạn 2007-2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Ireland đã đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên nhận viện trợ của Cơ quan hỗ trợ phát triển Ireland; đánh giá cao hiệu quả các dự án hợp tác phát triển của Ireland, tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam là xoá đói giảm nghèo và phát triển y tế.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ trong dịp này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Ireland về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội đạt được trong 20 năm qua. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn ở cấp Bộ và chuyên viên nhằm chia sẻ những bài học và kinh nghiệm của mô hình phát triển kinh tế “Con hổ Celtic”, nhất là những kinh nghiệm của Ireland trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển hệ thống giáo dục đào tạo.

Hai Thủ tướng cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên gần đây có những bước phát triển tích cực. Thương mại hai chiều đạt hơn 95 triệu USD/năm 2007, tăng gần 60% so với năm 2006. Hai Thủ tướng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn lớn và nhất trí xem xét một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên trong những năm tới.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ireland.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục đào tạo đối với phát triển kinh tế và nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Hai Thủ tướng khẳng định khuyến khích thiết lập và mở rộng liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học của hai nước.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, bao gồm cả vấn đề cải tổ Liên Hợp Quốc và quyền con người. Thủ tướng Ireland thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về Hội nghị Ngoại giao về Bom chùm sẽ được tổ chức tại Dublin (Ireland) vào tháng 5/2008. Với việc Việt Nam vừa được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hai Thủ tướng đã thảo luận một số vấn đề trong chương trình nghị sự hiện nay của Hội đồng Bảo an; nhất trí tăng cường hợp tác và trao đổi giữa hai bên tại LHQ và trong các tổ chức và diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Hai Thủ tướng tái khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU cũng như Ireland ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Thủ tướng Ireland quá trình đàm phán về việc công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, và Thủ tướng Ireland bày tỏ mong muốn đàm phán sẽ sớm kết thúc thành công.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Ireland đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức mời Thủ tướng Ireland sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Ireland Bertie Ahern đã vui vẻ nhận lời./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM