Việt Nam hòa mình trong ngày lịch sử diễn ra tại Pháp

01/12/2015 20:50

Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh: “Hôm nay là một ngày lịch sử khi nước Pháp đón 150 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia trên thế giới. Chưa khi nào cơ hội lớn như hôm nay nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta phải đứng trước những thách thức lớn thế này…”

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP 21) đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị Bourget, thủ đô Paris vào sáng 30/11 (giờ địa phương). Khoảng 40.000 người – bao gồm 151 nguyên thủ quốc gia và 3.000 nhà báo có mặt trong hội nghị này. Phát biểu khai mạc hội nghị COP 21, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có quyết tâm cao để cùng đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm chung tay đối phó với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu chính của COP 21 là thông qua một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới về biến đổi khí hậu cho giai đoạn sau năm 2020, gọi là Thỏa thuận Paris 2015 với sự cam kết của các nước cắt giảm lượng khí thải nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1990.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp Hollande.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp Hollande.

Nếu Thỏa thuận Paris 2015 được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong suốt hơn 20 năm đàm phán về khí hậu trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế mới đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc với sự tham gia của tất cả các quốc gia thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn, kể cả các nước phát triển và đang phát triển.
Tổng thống Mỹ Barack Obama, khẳng định: “Chúng ta là thế hệ đầu tiên có thể cảm nhận tác động của biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có thể hành động để ngăn nó”.

Christiana Figueres, quan chức Liên Hợp Quốc phụ trách các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu, nói rằng một số ít người (các nhà lãnh đạo) đang đảm nhận trách nhiệm rất lớn đối với hành tinh. “Cả thế giới đang dõi theo các ngài. Cả thế giới trông chờ vào các ngài”.

Thái tử Charles của Anh cũng nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu là hiểm họa lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt. “Một thỏa thuận tại Paris sẽ đặt nền móng cho một tương lai an toàn hơn”, ông nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam: “Chúng ta có mặt tại Hội nghị COP21 để bày tỏ cam kết ủng hộ, thúc đẩy tiến trình đàm phán và thông qua Thỏa thuận khí hậu toàn cầu sau năm 2020”.

Thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế chung tay nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể cả ở tầm quốc gia và quốc tế, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu giai đoạn 2016- 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về phát triển bền vững đồng chủ trì phiên Đối thoại.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới về phát triển bền vững đồng chủ trì phiên Đối thoại.

Trước đó bên lề hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte và bà Laura Tusk, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) về phát triển bền vững đã đồng chủ trì phiên Đối thoại cấp cao “Việt Nam chung tay cùng các đối tác quốc tế ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long”.

Các đại biểu tham dự phiên Đối thoại đều nhấn mạnh việc cộng đồng quốc tế đang đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đây cũng là các thách thức to lớn đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó có vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là nơi đang chịu các tác động “kép” do biến đổi khí hậu, nước biển dâng và do các hoạt động xây đập, khai thác và sử dụng nước không bền vững tại các khu vực thượng nguồn sông Mekong. Nhiều nơi trong vùng đã chịu những trận bão, lũ lớn, gây thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế. Hạn hán nặng dẫn tới xâm nhập mặn ngày càng tăng, làm ảnh hưởng tới gần 700.000 ha đất canh tác, chiếm khoảng 40% trong tổng số 1,7 triệu ha đất nông nghiệp của cả vùng.

Phát biểu tại phiên Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh một số định hướng ưu tiên trong đầu tư phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các hoạt động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng được gắn kết với quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng bền vững, lồng ghép hiệu quả vào các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long cùng với phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đang được Chính phủ Việt Nam chú trọng triển khai.

Do vị trí địa lý, Việt Nam là một trong những quốc gia phải hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề nhất.
Do vị trí địa lý, Việt Nam là một trong những quốc gia phải hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu nặng nề nhất.

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch WB Laura Tusk nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ với cộng đồng thế giới thấy rõ sự cam kết mạnh mẽ cũng như quyết tâm đề ra các biện pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khẳng định WB sẽ nỗ lực hết mình, cùng với các quốc gia, các tổ chức quốc tế khác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và cam kết sẽ tăng khoản tài chính 29 tỉ USD hàng năm hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đề nghị Việt Nam với vai trò là quốc gia đi đầu trong khu vực về ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường hành động mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời khẳng định Hà Lan sẵn sàng làm tất cả để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Rõ ràng Việt Nam đang từng bước dần khẳng định được sứ mệnh của mình trong công cuộc ứng phó toàn cầu này. Không chỉ được đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ mà còn được đánh giá cao ở tầm một nước đang trong giai đoạn phát triển như hiện nay.

Khải Ca

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video