Việt Nam-Hoa Kỳ hoàn thành xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

07/11/2018 12:02

Sáng 7.11, Bộ Quốc Phòng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã ký kết bàn giao 13,7ha đất sạch đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng cho Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam quản lý. Đây là nội dung chính tại lễ công bố hoàn thành, bàn giao đất dự án hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng

viet nam-hoa ky hoan thanh xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh anh 1
Lễ ký kết bàn giao 13,7ha đất sạch cuối cùng đã xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Đây là phần đất bàn giao đợt 3 và cũng là phần đất cuối cùng, nâng tổng số lên 32,4ha đất bàn giao mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Buổi lễ cũng đánh dấu việc hoàn thành dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu đô la do USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp thực hiện.

Bắt đầu triển khai từ tháng 8.2012, dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được coi là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai Chính phủ và giúp cải thiện môi trường sạch và an toàn hơn cho người dân Đà Nẵng.

viet nam-hoa ky hoan thanh xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh anh 2
Khu đất vừa hoàn thành xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Dự án đã xử lý thành công hơn 90.000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50.000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu đất, trầm tích sau xử lý để khẳng định kết quả xử lý đạt mục tiêu làm sạch là 150 phần nghìn tỷ (ppt).

Đất sau xử lý giai đoạn 1 có nồng độ dioxin thấp hơn 9 ppt và giai đoạn 2 có nồng độ còn thấp hơn nữa (<1 ppt), tức là vượt các mục tiêu đã đề ra của dự án.

viet nam-hoa ky hoan thanh xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh anh 3
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.

Ngài Daniel Kritenbrink – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu: “Ngày hôm nay, chúng ta chúc mừng cho một thành tựu mang tính lịch sử khi hai quốc gia từng đối đầu nay cùng nhau vượt qua quá khứ và hợp tác hướng tới một tương lai thịnh vượng chung. Trong hơn 6 năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam để giúp TP.Đà Nẵng và đất nước Việt Nam an toàn hơn. Và giờ đây, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ hợp tác này tại Biên Hòa.

viet nam-hoa ky hoan thanh xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh anh 4
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ngài Daniel Kritenbrink cùng bắt tay tại phần đất dự án xử lý bàn giao.

Chính phủ Hoa Kỳ cam kết sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam giải quyết những di sản chiến tranh, đồng thời tiếp tục tăng cường mối quan hệ an ninh quốc phòng, kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Khu vực sân bay Biên Hòa là một điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh: “Hôm nay là ngày sân bay Đà Nẵng sẽ không còn cái tên là điểm nóng dioxin. Là ngày mà người dân Đà Nẵng có thể yên tâm vì sức khỏe của họ sẽ không còn bị tàn phá bởi chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Là ngày sân bay Đà Nẵng và TP.Đà Nẵng nhận được những diện tích đất để phát triển kinh tế-xã hội. Kết quả này không lớn nhưng đóng góp rất to lớn vào sự phát triển chung của đất nước Việt Nam, TP.Đà Nẵng sạch, đáng sống và ngày càng đáng sống hơn. Kết quả này là nhờ sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ…”.

Đồng thời, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng giao các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, ban quản lý dự án tiếp tục quan trắc lâu dài, chặt chẽ môi trường với tình hình tại sân bay Đà Nẵng, không để những thiếu sót xảy ra khi môi trường có những phát sinh.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM