Việt Nam – Hà Lan hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

18/12/2009 05:49

Tại ngày làm việc thứ 3 trong chuyến tham dự Hội nghị Copenhagen Đan Mạch, chiều 18/12 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende.

Tiếp Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Hà Lan và bày tỏ hài lòng trước những phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hà Lan hiện là một trong những nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam trong các nước châu Âu, đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ ba tại châu Âu với tổng kim ngạch thương mại lên tới 3 tỷ USD vào năm 2008 và 7 tháng đầu năm 2009 đạt hơn 1 tỷ USD. Các dự án của Hà Lan tại Việt Nam đều có hiệu quả cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tiềm năng hợp tác của hai nước còn rất lớn, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hà Lan đã liên tục cung cấp viện trợ ODA và Việt Nam là một trong 45 nước vẫn được Hà Lan viện trợ ODA trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Lan cử chuyên gia về bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước để giúp đỡ Việt Nam vì Việt Nam là một trong số ít nước bị thiệt hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Cuộc sống của hàng chục triệu người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam sẽ gặp nguy cơ nếu như nước biến dâng.

Việt Nam đã xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia để đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hà Lan giúp đỡ Việt Nam về chương trình và nguồn lực để triển khai các dự án đối phó với nước biển dâng.

Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende bày tỏ khâm phục và đánh giá cao thành quả Việt Nam đã thu được trong thời gian vừa qua, nhất là trong việc đã hạn chế được mức tối đa tác động tiêu cực từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Hà Lan cũng hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển.

Đê biển là một trong những thế mạnh của Hà Lan và Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về đê biển với Việt Nam, mong muốn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cử các Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ đến Hà Lan để trao đổi kinh nghiệm cụ thể, Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende cho biết.

Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende khẳng định Hà Lan sẵn sàng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại với Việt Nam.

“Tôi sẽ rất vui mừng được đón Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Hà Lan để trao đổi về những lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh như quản lý nguồn nước, đê biển, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, vận tải biển…”, Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende bày tỏ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video