Việt Nam – EU đối tác hợp tác toàn diện

05/10/2010 08:29

Ngày 4/10 tại Brussels, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso chứng kiến việc ký tắt Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC, ông Barroso. Ahr
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC, ông Barroso. Ahr

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM-8) tại Brussels, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Ủy ban châu Âu và hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jose Manuel Barroso.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Barroso bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU trong 20 năm qua.

Chủ tịch EC Barroso hoan nghênh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, nhất là những thành tựu nổi bật trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các nước thành viên EU đã giúp đỡ Việt Nam hiệu quả thông qua các dự án hợp tác phát triển cũng như đã dành cho Việt Nam chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập GSP, góp phần giúp Việt Nam thành công trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và EU đặc biệt hoan nghênh hai bên đã hoàn tất cuộc đàm phán và ký tắt Hiệp định khung PCA và nhất trí cho rằng Hiệp định sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam – EU, nhất là sự kiện này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng đồng châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC đều cho rằng PCA sẽ là khuôn khổ cho việc xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài giữa Việt Nam và EU trong thế kỷ 21, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, năng lượng, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, nông, lâm ngư nghiệp, quản lý và khắc phục hậu quả thiên tai, khắc phục hậu quả chiến tranh; cho phép hai bên hợp tác hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực quốc gia đối phó với khủng hoảng hay ngăn chặn và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao để làm sâu sắc hơn quan hệ, mở rộng hiểu biết lẫn nhau cũng như kịp thời trao đổi thông tin về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Barroso đặc biệt coi trọng các biện pháp thúc đẩy trao đổi kinh tế thương mại giữa hai bên, nhất là trong bối cảnh EU là một thị trường lớn đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam với kim ngạch trao đổi hai chiều năm 2009 đạt 11,5 tỷ Euro.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương sau khi hoàn tất công việc của nhóm công tác kỹ thuật và EU sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía EU chấm dứt thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da xuất khẩu của Việt Nam.

Chủ tịch EC Barroso chúc mừng Việt Nam đang đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch của ASEAN, hoan nghênh đóng góp tích cực và năng động của Việt Nam cho quá trình liên kết của ASEAN cũng như thúc đẩy hợp tác Á-Âu.

Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng hoan nghênh việc EU mong muốn tham gia vào Hiệp ước Hợp tác và Hữu nghị Đông Nam Á (TAC) và bày tỏ Việt Nam sẽ thúc đẩy việc phê chuẩn Nghị định thư thứ 3 để EU sớm tham gia TAC.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC Barroso đã chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và EU như Hiệp định về một số lĩnh vực dịch vụ hàng không; Hiệp định vay vốn Ngân hàng Đầu tư châu Âu cho Dự án tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội; Bản ghi nhớ (MOU) về Chương trình định hướng hợp tác phát triển giai đoạn 2011-2013./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video