Việt Nam – Đức : Ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư nhiều tỷ USD

08/03/2008 07:11

Ngày 7/3, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Đức (Frankfurt – CHLB Đức), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam và Đức đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh trị giá nhiều tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa Tập đoàn, doanh nghiệp hai nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa Tập đoàn, doanh nghiệp hai nước

Đáng lưu ý trong số các văn kiện này có: Thỏa thuận hợp tác thành lập Công ty cổ phần Đầu tư dự án Khu đô thị Xuân Phương trị giá 1,5 tỷ USD tại Đức giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam với Công ty PIT GEVIN (Đức). Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ký thỏa thuận đóng mới loạt tàu chở hàng rời trọng tải 58 Dwt với tổng trị giá gần 400 triệu USD với Công ty STA Holding Und Management GmbH (Đức).

Hợp đồng liên kết sản xuất sản phẩm sơ mi tại Việt Nam giữa Công ty May Đức Giang với Tập đoàn Seiden Sticker trị giá 80 triệu Euro (120 triệu USD). Công ty Xây dựng Trường Thịnh ký hợp đồng mua thiết bị sản xuất xi măng trị giá 100 triệu Euro với công ty Polysius phục vụ cho dự án sản xuất xi măng Quảng Bình.

Công ty TNHH Bình Tây ký thỏa thuận liên doanh với Jatro AG về việc thành lập Công ty liên doanh Jatro Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sinh học trị giá 100 triệu USD. Công ty TNHH IEC Quốc Anh và Phoenix Contact, IMC & Qualification Verband ký thỏa thuận liên kết đào tạo, trao đổi các chương trình nghiên cứu tạo điều kiện cho các nhà phát minh trẻ Việt Nam sang Đức sử dụng hệ thống phòng thí nghiệm…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Thị trường Chứng khoán Frankfurt
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Thị trường Chứng khoán Frankfurt

Đối thoại với các doanh nhân hai nước tham dự Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước và khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như một phận của nền kinh tế đất nước. Việt Nam đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp CHLB Đức hoạt động thành công tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng tuyên bố, là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẽ thực hiện đúng các cam kết khi gia nhập WTO, kể cả trong các ngành kinh tế nhạy cảm như: Tài chính, Ngân hàng, Viễn thông, Thị trường bán lẻ…

Thăm Thị trường Chứng khoán Frankfurt

Ngay khi đến Frankfurt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm Thị trường Chứng khoán Frankfurt, một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Tiến sỹ Reto Francioni, Chủ tịch Thị trường Chứng khoán Frankfurt đã vui mừng đón và trao đổi với Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam về hoạt động của Thị trường chứng khoán sầm uất này.

Vốn luân chuyển qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Frankfurt là 1.854,2 tỷ Euro (chiếm 90% số vốn luân chuyển ở toàn nước Đức). Có gần 300 ngân hàng nước ngoài và quốc tế có trụ sở tại đây trong đó có Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Đức và nhiều ngân hàng hàng đầu khác với 72.000 nhân viên. Thu nhập của các ngân hàng này là 2.790,9 tỷ Euro.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Tiến sỹ Reto Francioni, Chủ tịch Thị trường Chứng khoán Frankfurt, bằng những nỗ lực tích cực của Chính phủ Việt Nam, mấy ngày gần đây Thị trường chứng khoán Việt Nam đang phục hồi và đi dần vào ổn định.

Khai trương Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cắt băng khai trương Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cắt băng khai trương Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt

Chiều ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã cắt băng khai trương Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt thuộc bang Hesse. Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, Tổng lãnh sự Nguyễn Hữu Tráng cho biết: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt chính thức bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 9/2007.

Khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán gồm 6 bang ở tây và tây nam nước Đức, nơi tập trung những Tập đoàn kinh tế, các Ngân hàng hàng đầu của Đức, nhưng đồng thời cũng tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng nước ngoài cũng có mặt tại đây. Với vị trí thuận lợi như vậy, Frankfurt chính là đầu mối cho các hoạt động kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với CHLB Đức.

Bên cạnh việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, hợp tác về văn hóa, giáo dục và đào tạo với bang Hesse và các bang khác cũng đóng vai trò quan trọng, giúp cộng đồng người Việt ở các bang phía Tây nước Đức hiểu biết, gắn bó sâu sắc hơn về quê hương, tổ quốc Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tối cùng ngày, Thủ hiến bang Hesse chiêu đãi chào mừng Thủ tướng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại lâu đài Biebrich.

Thành phố Frankfurt am Main là thành phố lớn nhất của bang Hesse, nằm trong vùng Rhine Main có tổng diện tích tự nhiên là 13.000 km 2 và 5,8 triệu dân. Khu vực này có tới 320.000 doanh nghiệp với 2,5 triệu nhân công. Tổng sản phẩm quốc nội của toàn khu vực là 167,8 tỷ euro (2006). Riêng Frankfurt tuy chỉ có 660.000 dân nhưng có tới 50.000 doanh nghiệp và 590.000 lao động có việc làm, gần 1.000 tổ chức liên minh kinh tế. Thu nhập bình quân của người lao động nơi đây trong ngành dịch vụ là 38.000 euro/năm, xây dựng 25.778 euro/năm, thương mại 24.896 euro/năm, ngân hàng và bảo hiểm là 34.844 euro/năm.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM