Việt Nam đề xuất nhiều sáng kiến phát triển bền vững

05/10/2010 17:18

Tại các phiên họp trong khuôn khổ ASEM 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất nhiều sáng kiến nhằm đưa ASEM trở thành động lực thúc đẩy phát triển bền vững.

Lãnh đạo và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEM chụp ảnh lưu niệm với Hoàng gia Bỉ.
Lãnh đạo và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEM chụp ảnh lưu niệm với Hoàng gia Bỉ.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 8 (ASEM 8) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự các phiên họp với chủ đề “Tăng cường hiệu quả cơ chế quản trị kinh tế tài chính toàn cầu” và “ Phát triển bền vững”.

Phát triển bền vững- nhu cầu cấp thiết

Đề cập đến vấn đề phát triển bền vững, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu nhiều đề xuất nhằm đưa ASEM trở thành động lực thúc đẩy phát triển bền vững, nhất là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hoạch định chiến lược phát triển và các mô hình tăng trưởng bền vững, thực hiện an sinh xã hội đối với những đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội và hỗ trợ các chương trình phát triển bền vững ở cấp độ tiểu khu vực và khu vực đang được triển khai tại hai châu lục.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy mô hình phát triển bền vững, coi đây là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, phát triển bền vững đang là nhu cầu cấp thiết của mỗi quốc gia và đã trở thành yêu cầu mang tính toàn cầu. Phát triển bền vững bao gồm 3 thành tố: phát triển kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Đây là 3 mặt của sự phát triển, có quan hệ chặt chẽ, tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau, không thể coi nhẹ mặt nào, trong đó, con người là chủ thể và là trọng tâm của sự phát triển.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề xuất 2 sáng kiến mới là tổ chức “Diễn đàn ASEM về tăng trưởng xanh” và “Diễn đàn ASEM về lưới an toàn xã hội”. Cả hai sáng kiến này được nhiều thành viên của ASEM như Anh, Đức, Hà Lan, Phần Lan, Hàn Quốc… đánh giá rất cao.

Cải tổ mạnh mẽ cơ chế quản trị toàn cầu

Tham dự phiên họp với chủ đề “Tăng cường hiệu quả cơ chế quản trị kinh tế tài chính toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ việc tiếp tục cải tổ mạnh mẽ các cơ chế quản trị kinh tế toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn.

Thủ tướng đề xuất nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu, nhất là ASEM cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong hoạch định chính sách kinh tế – tài chính, củng cố tài khóa trên cơ sở “thân thiện với tăng trưởng”; tăng cường phối hợp để góp phần nâng cao hiệu quả thực sự của cơ chế G20; ủng hộ và khuyến khích Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới tiếp tục cải tổ theo hướng tăng tỷ lệ quyền biểu quyết của các nước đang phát triển và các nền kinh tế chuyển đổi.

Chiều tối nay (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các vị nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước Á – Âu sẽ tham dự các phiên họp về chủ đề các vấn đề toàn cầu và khu vực; phiên họp về giao lưu nhân dân, tăng cường hình ảnh và tương lai ASEM.

Đêm nay theo giờ Việt Nam, Hội nghị ASEM 8 sẽ họp phiên bế mạc ./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video