Việt Nam đã… “nuôi báo cô” Coca – Cola!

25/06/2016 10:10

Báo lỗ hàng ngàn tỉ nhưng Coca – Cola lại không ngừng mở rộng sản xuất Việt Nam. Đóng góp của Coca – Cola vào sự phát triển của nền kinh tế gần như là số 0 tròn trĩnh!

viet nam da nuoi beo co coca cola
Ảnh minh họa.

Theo những thông tin được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, Coca – Cola chính thức kinh doanh ở Việt Nam năm 1994 khi cho ra đời Coca – Cola Đông Dương. Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, tháng 8/1995, Coca Cola và công ty nông nghiệp và thực phẩm Vinafimex thành lập liên doanh đặt trụ sở tại miền Bắc. Tuy nhiên, sau nhiều năm thua lỗ, Vinafimex đã bán lại 30% cổ phần cho Coca Cola với giá khoảng 2 triệu USD.

Đến tháng 1/1998, Coca Cola tiếp tục lập thêm một liên doanh với công ty nước giải khát Đà Nẵng đặt tên Coca Cola Non Nước đặt tại miền Trung. Và cùng với, Coca Cola cũng lập một liên doanh khác ở miền Nam với tên gọi Coca Cola Chương Dương. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, tháng 10/1998, khi Chính phủ cho phép các công ty liên doanh trở thành công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thì những liên doanh ngày lần lượt thuộc sở hữu 100% của Coca – Cola Đông Dương. Việc chuyển nhượng vốn góp trong những liên doanh này cho Coca – Cola cũng diễn ra với kịch bản tương tự là hoạt động kinh doanh thua lỗ triền miền.

Và sau quá trình chuyển hình thức sở hữu, đến tháng 6/2011, 3 công ty này đã hợp nhất thành một và được quản lý bởi Coca – Cola Việt Nam. Việc hợp nhất này đã đưa công suất sản xuất của Coca – Cola ở Việt Nam lên mức 400 triệu lít, trở thành một trong những nhà cung cấp, sản xuất, chiếm thị phần hàng đầu trên thị trường nước uống có ga của Việt Nam.

Mặc dù quy mô sản xuất của Coca – Cola ở Việt Nam không ngừng mở rộng như vậy nhưng kết quả kinh doanh (theo Coca – Cola) là vô cùng bết bát. Một con số thống kê gần nhất được Coca – Cola đưa ra là đến hết năm 2012, lỗ lũy kế của Công ty đã lên tới 3.768 tỉ đồng, vượt số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỉ đồng.

Kinh doanh bết bát là vậy nhưng không lâu sau đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Coca – Cola lại tuyên bố rót thêm 300 triệu USD vào Việt Nam. Và đến năm 2014, Coca – Cola đầu tư thêm 210 triệu USD để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Báo lỗ triền miên nhưng lại không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động của Coca – Cola tại Việt Nam đã bị đặt rất nhiều dấu hỏi, đặc biệt trong đó là vấn đề chuyển giá, trốn thuế. Và dù ông Irial Finan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Coca Cola từng lên tiếng cho rằng việc lỗ 10 năm hay 20 năm là chuyện bình thường thì nó cũng không thể lý giải được nghịch lý thua lỗ nhưng vẫn mở rộng quy mô sản xuất.

Điều này càng có căn cứ hơn khi nhưng số liệu được ông Lê Duy Minh – Trưởng phòng kiểm tra thuế số 1 Cục thuế TP Hồ Chí Minh công bố cho thấy, chi phí nguyên phụ liệu của Coca – Cola chiếm tới 70% giá vốn, cá biện có năm lên tới 80 – 85% và được nhập từ Công ty mẹ!

Đề cập như vậy để khẳng định rằng, 20 năm qua, sự có mặt của Coca – Cola ở Việt Nam hầu như không giúp gì cho sự phát triển của nền kinh tế. Thậm chí, theo một số chuyên gia kinh tế, nếu thực hiện một phép toán chi ly về quá trình hoạt động của Coca – Cola với những ưu đãi đầu tư mà doanh nghiệp này được hưởng thì có khi nền kinh tế đã “nuôi báo cô” Coca – Cola suốt 20 năm qua!

Đã không đóng góp được gì cho nền kinh tế nhưng những sản phẩm nước ngọt có ga, trong đó có của Coca – Cola lại đang bị giới nghiên cứu, các nhà phân tích cả trong và ngoài nước cảnh báo là có khả năng gây hại đến sức khỏe con người.

Sự tồn tại của Coca – Cola trong suốt 20 năm qua vì thế đang bị đặt nhiều dấu hỏi và đặt ra vấn đề cấp bách với không chỉ cơ quan thuế, Bộ Y tế mà cả các Bộ, ngành liên quan vào cuộc làm rõ!

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video